[hóa 11] bài toán hidrocacbon khó chơi

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Y gồm 1 ankan, 1 ankin, H2. Cho 0,56 l hh Y qua ống sứ chứa Ni nung nóng, thu được 0,448 l hh Z. Lại cho Z qua bình brôm dư thì chỉ còn 280 ml khí P đi ra khỏi bình. Biết các thể tích khí đo ở cùng điều kiện (không phải đkc). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn ; hh khí P có tỉ khối so với H2 = 17,8.
Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất:D:D
 
G

gaumeo2101

V(hh giảm)= V(H2 pư)= 0.112 (l)
Cho Z qua Br2 dư thì V hh giảm \Rightarrow trong Z có ankin dư và H2 hết
V(ankin dư)= 0.448-0.28=0.168 (l)
V(ankin pư)=0.5V(H2)=0.056 (l)
\RightarrowV(ankin bđ)= 0.224 (l)
\RightarrowV(ankan trong Y)= 0.56-0.112-0.224=0.224 (l)
Khí P gồm 2 ankan
Gọi CT của ankan trong Y là CnH2n+2: 0.224 (l), của ankan do ankin tạo ra là CmH2m+2: 0.056 (l)
Sử dụng đường chéo có:
14m+2-35.6=4(35.6-(14n+2))\Rightarrow n=2 và m=4 \Rightarrow ankan là C2H6, ankin là C4H6
gọi số mol của từng chất trong hh Y: H2 (1 mol), C4H6 (2 mol), C2H6 (2 mol)
%m(H2)=1.18%, %m(C4H6)=63,53%, %m(C2H6)= 35.29%
 
Last edited by a moderator:
G

giathi95

làm gì có trường hợp thứ 2 hả bạn.... mời bạn xem lại giúp....................
 
H

huyhoang94

Y gồm 1 ankan, 1 ankin, H2. Cho 0,56 l hh Y qua ống sứ chứa Ni nung nóng, thu được 0,448 l hh Z. Lại cho Z qua bình brôm dư thì chỉ còn 280 ml khí P đi ra khỏi bình. Biết các thể tích khí đo ở cùng điều kiện (không phải đkc). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn ; hh khí P có tỉ khối so với H2 = 17,8.
Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất
__________________
Học làm gì cho đầu to mắt cận!

Goi a,b,c lầt lượt là số mol của an kan, an ken,H2
theo gt=>a+b+c=0.025(1)
hỗn hợp khí Z bao gồm CnH2n+2,CmH2m+2(an ken+H2),Anken dư(CmH2m)
=>nCmH2mdư=b-c mol
=>a+c+b-c=0.02 <=>a+b=0.02(2)
Khi cho tác dụng với dung dịch Brom thì khí bay ra là CnH2n+2,CmH2m+2
=>a+c=0.0125(3)
Từ (1),(2),(3)=>a=0.0075mol,b=0.0125mol,c=0.005 mol
hỗn hợp sau có m sau đó chỉ cần biện luận m n là ra
 
P

phuong10a3

Y gồm 1 ankan, 1 ankin, H2. Cho 0,56 l hh Y qua ống sứ chứa Ni nung nóng, thu được 0,448 l hh Z. Lại cho Z qua bình brôm dư thì chỉ còn 280 ml khí P đi ra khỏi bình. Biết các thể tích khí đo ở cùng điều kiện (không phải đkc). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn ; hh khí P có tỉ khối so với H2 = 17,8.
Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất:D:D



mọi người xem lại đề bài đi.t nghĩ ko phức taph thế đâu. sp chỉ là 2 ankan và ankin dư thôi
 
A

autumns_gust

mọi người xem lại đề bài đi.t nghĩ ko phức taph thế đâu. sp chỉ là 2 ankan và ankin dư thôi

Mình vẫn chưa đọc kĩ đề bài cũng chưa xem bài giải của các bạn kia, nhưng mình nghĩ nếu như thiếu Hidro thì sản phẩm cộng hidro vào ankin vẫn có khả năng ra anken dù cho chất xúc tác là Ni đi chăng nữa, phản ứng cộng 2Hidro vào ankin (xúc tác Ni, nhiệt độ) ta học là phản ứng trong trường hợp phản ứng hoàn toàn và lượng chất vừa đủ.
Đâu phải khi thiếu Hidro nhưng xúc tác Ni là ankin nào cũng được cộng 1 lúc 2 Hidro ra ankan đâu nhỉ???
 
Top Bottom