[ Hóa 11] bài toán của sắt và HNO3

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Fe vào dung dịch chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 thu được X và 4,48 lít NO duy nhất. THêm tiếp H2SO4 vào X thì lại thu được thêm 1,792 lít khí NO duy nhất nữa và dung dịch Y. Dung dịch Y hòa tan vừa hết 8.32 gam Cu không có khí bay ra ( đktc). Tím m?
 
P

p3nh0ctapy3u

Cho m gam Fe vào dung dịch chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 thu được X và 4,48 lít NO duy nhất. THêm tiếp H2SO4 vào X thì lại thu được thêm 1,792 lít khí NO duy nhất nữa và dung dịch Y. Dung dịch Y hòa tan vừa hết 8.32 gam Cu không có khí bay ra ( đktc). Tím m?
Tổng n NO= (4,48+ 1,792):22,4=0,28(mol)
n Cu=8,32/ 64=0,13 (mol)
Sản phẩm cuối cùng là Fe3+ bị Cu hòa tan ~> Sản phẩm còn là Fe2+
QTOXH
Fe ---> Fe(2+) +2e
x........................2x
Cu ---> Cu(2+) +2e
0,13...................... 0,26
QTK
N(+5) + 3e ---->N(+2)
0,28.......3 0,28 .....0,28

Bảo toàn e 2x =0,28.3 - 0,26 ---> x =0.29 ---> m = 16,24 g
 
Top Bottom