[ Hóa 11] bài toán của sắt và HNO3

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 30,8gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch chứa a mol HNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí X ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) dung dịch Y chứa 64,6 gam muối nitrat và còn 6,4 gam kim loại. Công thức phân tử khí X và giá trị của a?
 
C

c2nghiahoalgbg

Cho 30,8gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch chứa a mol HNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí X ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) dung dịch Y chứa 64,6 gam muối nitrat và còn 6,4 gam kim loại. Công thức phân tử khí X và giá trị của a?

Lời giải:Kim loại dư, phản ứng sau cùng tạo Fe 2+
Gọi Cu; x mol, Fe3O4: y mol
Ta có hệ
64x+232y=30,8-6,4
188x+540y=64,6
Giải đc x=0,2, y=0,05
Bảo toàn electron
0,2*2=0,05*2+0,1*n
suy ra n=3 là NO
Số mol HNO3= N trong muối+ N trong khí=0,2*2+0,15*2+0,1=0,8
p/s: Em mới học lớp 9 nên mong anh chị sửa giúp ạ! :D
 
Top Bottom