[ hóa 11] bài toàn của Fe

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,6 gam hỗn hợp X gồm S, FeS, FeS2 tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được V lít NO2 duy nhất và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 62,6 gam chất rắn. tính V
 
L

linkinpark_lp

Bài này theo mình làm như sau:
Giả sử hỗn hợp ban đầu có Fe và S. Gọi a và B lần lượt là số mol của Fe và S. Theo bài ra ta có hệ:

$ \ \left\{ \begin{array}{l}
80a + 233b = 62,6 \\
56a + 32b = 17,6 \\
\end{array} \right.\ $ \Leftrightarrow $ \ \left\{ \begin{array}{l}
a = 0,2mol \\
b = 0,2mol \\
\end{array} \right.\ $

Đến đây dùng bảo toàn e ta có: $ \ 3{n_{Fe}} + 6{n_S} = {n_{N{O_2}}} = 1,8(mol)\ $ \Rightarrow $ \ {V_{NO2}} = 40,32(lit)\ $
 
Top Bottom