[ hóa 11] bài toán của CO3 2- và HCO3-

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp gồm Na2CO3 và KHCO3 vào nước được dung dịch A. Cho từ từ HCl vào dung dịch A thấy có 4,48 lít khí bay ra ở đktc và dung dịch B. Cho nước vôi trong dư vào dung dịch B thu được 15 gam kết tủa. Mặt khác để tác dụng hết với các chất có trong dung dịch A cần 100 ml dung dịch NaOH 1M. Tính m?
 
Last edited by a moderator:
B

boa.hancock


dd A có:
$\begin{array}{l}
CO_3^{2 - }:a(mol)\\
HCO_3^ - :b(mol)
\end{array}$
Khi cho NaOH vào thì chỉ xảy ra phản ứng:
$HCO_3^ - + O{H^ - } \to CO_3^{2 - } + {H_2}O$
$ \to b = 0,1(mol)$
Khi tác dụng với axit thì cả 2 cùng tác dụng và $CO_3^{2 - }$ ưu tiên phản ứng trước
$2{H^ + } + CO_3^{2 - } \to {H_2}O + C{O_2}$
Số mol khí: 0,2 mol
Số mol kết tủa: 0,15 mol > 0,1 mol
Suy ra $HCO_3^ - $ tham gia tạo kết tủa hết và còn 0,05 mol kết tủa từ $CO_3^{2 - }$
Như vậy khí sẽ là do 1 mình $CO_3^{2 - }$ tạo thành (do $HCO_3^ - $ chưa phản ứng)
$ \to a = 0,05 + 0,2 = 0,25(mol)$
m = 36,5g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


dd A có:
$\begin{array}{l}
CO_3^{2 - }:a(mol)\\
HCO_3^ - :b(mol)
\end{array}$
Khi cho NaOH vào thì chỉ xảy ra phản ứng:
$HCO_3^ - + O{H^ - } \to CO_3^{2 - } + {H_2}O$
$ \to b = 0,1(mol)$
Khi tác dụng với axit thì cả 2 cùng tác dụng và $CO_3^{2 - }$ ưu tiên phản ứng trước
$2{H^ + } + CO_3^{2 - } \to {H_2}O + C{O_2}$

Số mol khí: 0,2 mol
Số mol kết tủa: 0,15 mol > 0,1 mol
Suy ra $HCO_3^ - $ tham gia tạo kết tủa hết và còn 0,05 mol kết tủa từ $CO_3^{2 - }$
Như vậy khí sẽ là do 1 mình $CO_3^{2 - }$ tạo thành (do $HCO_3^ - $ chưa phản ứng)
$ \to a = 0,05 + 0,2 = 0,25(mol)$
m = 36,5g


Chỗ này chưa ổn lắm:
$H^+ + CO_2^{2-} \rightarrow HCO_3^-$

Nếu còn $H^+$:
$H^+ + HCO_2^- \rightarrow H_2O + CO_3$
 
Top Bottom