[Hoá 11]Bài toán chia phần bằng nhau

C

chirikamo_th

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia 18g thành 2 hỗn hợp kl gồm Fe va kl M có hóa trị không đổi thành 2 phần = nhau

p1: cho t/d hoàn toàn với dung dịch H2SO4 dư thu được dung dịch A chứa 33,2g muoi sunfat

p2:cho t/d hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng thu được d2 B chứa 38,g muối lksunfat.

Xác định kloai M va tinh thành phần % của hỗn hợp trên

Chú ý: hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

chia 18g thành 2 hỗn hợp kl gồm Fe va kl M có hóa trị không đổi thành 2 phần = nhau

p1: cho t/d hoàn toàn với dung dịch H2SO4 dư thu được dung dịch A chứa 33,2g muoi sunfat

p2:cho t/d hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng thu được d2 B chứa 38,2g muối lksunfat.

Xác định kloai M va tinh thành phần % của hỗn hợp trên

Gọi số mol a,b lần lượt của Fe, M, M có hoá trị n
Fe2e=>Fe+2 Fe -2e => Fe^{+2}

Mne=>M+n M - ne => M^{+n}

Fe3e=>Fe+3 Fe - 3e => Fe^{+3}

Nhận xét : Độ chênh lệch khối lượng có thể xảy ra theo 2 khả năng sau:
Khả năng 1: M không tác dụng với Axit, M đẩy Fe ra khỏi muối. => M hoạt động mạnh hơn Fe => M đứng trước H . Khả năng này không xảy ra
Khả năng 2: M tác dụng được vói Axit, độ chênh lệch muối nguyên nhân do Fe+2 và Fe+3

Ta có mFeSO4 = 152a , và mFe2(SO4)3 = 200a

Độ chênh lệch khối lượng muối = mFe2(SO4)3 - mFeSO4 = 200a - 152a = 48a = 38,2 - 33,2 = 5
=> a = 5/48 => mFeSO4 = 95/6 g => mM2(SO4)n = 521/30
=> nM2(SO4)n = 521/30 : (2M +96n) (1)

Từ hỗn hợp đầu ta có mFe = 35/6 => mM = 9-35/6 =19/6 (2)
từ (1) và (2) ta có 19/6 = 2M. (521/30 : (2M+96n))
=> 28,4M = 304n ??
Bạn ơi? Xem lại đề bài coi có đúng không vậy?
 
P

phamthimai146

chia 18g thành 2 hỗn hợp kl gồm Fe va kl M có hóa trị không đổi thành 2 phần = nhau

p1: cho t/d hoàn toàn với dung dịch H2SO4 dư thu được dung dịch A chứa 33,2g muoi sunfat

p2:cho t/d hoàn toàn với H2SO4 đặc nóng thu được d2 B chứa 38,2g muối lksunfat.

Xác định kloai M va tinh thành phần % của hỗn hợp trên

Gọi số mol a,b lần lượt của Fe, M, M có hoá trị n
Fe2e=>Fe+2 Fe -2e => Fe^{+2}

Mne=>M+n M - ne => M^{+n}

Fe3e=>Fe+3 Fe - 3e => Fe^{+3}

Nhận xét : Độ chênh lệch khối lượng có thể xảy ra theo 2 khả năng sau:
Khả năng 1: M không tác dụng với Axit, M đẩy Fe ra khỏi muối. => M hoạt động mạnh hơn Fe => M đứng trước H . Khả năng này không xảy ra
Khả năng 2: M tác dụng được vói Axit, độ chênh lệch muối nguyên nhân do Fe+2 và Fe+3

Ta có mFeSO4 = 152a , và mFe2(SO4)3 = 200a

Độ chênh lệch khối lượng muối = mFe2(SO4)3 - mFeSO4 = 200a - 152a = 48a = 38,2 - 33,2 = 5
=> a = 5/48 => mFeSO4 = 95/6 g => mM2(SO4)n = 521/30
=> nM2(SO4)n = 521/30 : (2M +96n) (1)

Từ hỗn hợp đầu ta có mFe = 35/6 => mM = 9-35/6 =19/6 (2)
từ (1) và (2) ta có 19/6 = 2M. (521/30 : (2M+96n))
=> 28,4M = 304n ??
Bạn ơi? Xem lại đề bài coi có đúng không vậy?

Phải biện luận, vì kim loại M có thể không phản ứng với H2SO4 loãng
 
Top Bottom