[Hoá 11] bài Thực Hành Hoá Học Nâng Cao 11

H

hughig25

Abc

Bài 8 ! Chương 1 của Sách Hoá Học Nâng cao về tính ãit - bazơ ! ĐỘ PH ! Ai học 11 giúp em với ạ

Thí nghiệm 1:
ta có [H+]=0,1 M => pH=-log[H+]=1.
Đó là theo tính toán còn khi thí nghiệm thì có thể có sai lệch
b) Ta có NH4Cl có môi trường ãit(pH>7)
vì NH4Cl ---->NH4+ + Cl-
NH4+ + H-OH -----> NH3 + H3O+(tức là H+)
## CH3COONa thì có môi trường bazo nhưng yếu
vì CH3COONa ------> CH3COO- + Na+
CH3COO- + H-OH <------> CH3COOH + OH-(thuận nghịch)
Thí nghiệm 2:
a) tạo kết tủa trắng BaCO3
b) sủi bọt khí (CO2 bay lên)
BaCO3 + HCl ---->BaCl2 + H2O + CO2
c) d2 có màu hồng(hình như mình nhớ không lầm là màu hồng) sau khi nhỏ d2 HCl thì d2 trở lại không màu vì
HCl + NaOH ---->NaCl + H2O
mà NaCl trung tính nên không làm phenol đổi màu
d) vì Zn(OH)2 lưỡng tính nên sẽ tác dụng với NaOH tạo ra Natri zincat
Zn(OH)2 + NaOH ---->Na2ZnO2 + H2(tự cân bằng)
do đó kết tủa sẽ tan..........Thế thôi:confused:
 
L

lehuuphu1507

"b) Ta có NH4Cl có môi trường ãit(pH>7)"
.....
Thông minh vãi... mt axit mak pH>7 ..... :confused:
 
Top Bottom