[Hóa 11] Bài thi khảo sát

L

leonsakai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dd X gồm 0.01 mol $Mg^{2+}$, 0.02 mol $Al^{3+}$, 0.02 mol $Cl^-$, 0.04 mol $SO4^{2-}$ và H+ trong 0.4l dd.
a) Tính pH dd X
b) tính thể tích KOH 1M cần cho vào dd X để tạo kết tủa lớn nhất, nhỏ nhất.


Mấy bạn hocmai làm giùm mình câu b xem có phải ra max = 0.1l và min = 0.02l ko ạ :p
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho dd X gồm 0.01 mol Mg2+, 0.02 mol Al3+, 0.02 mol Cl−, 0.04 mol SO42− và H+ trong 0.4l dd.
a) Tính pH dd X
Áp dụng địn luật bảo toàn điện tích: Tổng điện tích dương bằng tổng điện tích âm!.
Gọi xmol $H^+$. Ta có:
0,01.2 + 0,02.3 + x = 0,02 + 0,04.2 ----> x=0,02mol---> $C_M$ = 0,05M --->pH lẻ

b) tính thể tích KOH 1M cần cho vào dd X để tạo kết tủa lớn nhất, nhỏ nhất.
$3KOH + Al^{3+} ----> Al(OH)_3 + 3K^+$
0,06mol--0,02mol--------0,02mol
$KOH + Al(OH)_3 ----> KAlO_2 + H_2O$(*)
0,02mol---0,02mol---------(tan)
$2KOH + Mg^{2+} ----> Mg(OH)_2 + 2K^+$
0,02mol---0,01mol
$KOH + H^+ ----> H_2O + K^+$
0,02mol
Lượng kết tủa nhỏ nhất thì tính thêm cả phương trình (*)

phải ra max là V= 0,1 lít và min là V= 0,12 lít ---Chắc là vậy!
 
Last edited by a moderator:
L

leonsakai

Cho dd X gồm 0.01 mol Mg2+, 0.02 mol Al3+, 0.02 mol Cl−, 0.04 mol SO42− và H+ trong 0.4l dd.
a) Tính pH dd X
Áp dụng địn luật bảo toàn điện tích: Tổng điện tích dương bằng tổng điện tích âm!.
Gọi xmol $H^+$. Ta có:
0,01.2 + 0,02.3 + x = 0,02 + 0,04.2 ----> x=0,02mol---> $C_M$ = 0,05M --->pH lẻ

b) tính thể tích KOH 1M cần cho vào dd X để tạo kết tủa lớn nhất, nhỏ nhất.
$3KOH + Al^{3+} ----> Al(OH)_3 + 3K^+$
0,06mol--0,02mol--------0,02mol
$KOH + Al(OH)_3 ----> KAlO_2 + H_2O$
0,02mol---0,02mol---------(tan)

phải ra max là V= 0,06l và min là V= 0,08l ---Chắc là vậy!
tính cả Mg và H+ nữa bạn à :((
 
Top Bottom