hoá 11 .Bài tập

H

hbinh_ge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình mấy bài này naz......... Cô cho KQ rùi nhưng mình không tính ra đc :

Bài 1 : Nhúng 1 thanh sắt nặng 100 gam vào 100ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 o,2 M . Sau 1 thời gian lấy thanh sắt ra , rửa sạch và làm khô rồi cân lênn thấy khối lượng thanh sắt là 101,72 gam .(giả sử kim loại sinh ra bám hết vào thah săt ) . Khối lượng sắt đã phản ứng là bao nhiêu ?
KQ : 1,4 gam

Bài 2 : Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp 2 muối NaX và NaY (X, Y thuộc nhóm VII A ở 2 chu kì kế tiếp nhau) vào dd AgNO3 thu đc 8,61 gam kết tủa . Xác định X,Y và % NaX trong hỗn hợp muối ban đầu
KQ : 41,8%

bài 3 : Cho 61,2 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dd HNO3 loang , nóng và khuấy đều .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 lit khí NO , dd Y và 2,4 gam kim loại . Cô cạn Y thu được bao nhiêu gam muối khan ?
KQ : 151,5 gam

Bài 4 . Hoá tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước thu được 500 ml dd chứa một chất tan có nồng độ 0,04 M và 0,224 lit khí H2 . Kim loại M là :
KQ : Ba

Bài 5 . Cho m gam bột Fe vào 800 ml dd Cu(NO3)2 0,2 M và H2SO4 0,25 M . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,6m (gam) bột kim loại và khí NO . Giá trị của m là :
KQ : 17,8 gam
 
G

gororo

Bài 4 . Hoá tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước thu được 500 ml dd chứa một chất tan có nồng độ 0,04 M và 0,224 lit khí H2 . Kim loại M là?
M + 2H2O=>M(OH)2 + H2
MO + H2O=>M(OH)2
nH2=0,224/22,4=0,01=nM
nM + nMO=0,04.0,5=0,02 mol
=>nMO=0,02-0,01=0,01 mol
Theo bài ra ta có:
0,01M + 0,01M + 0,01.16=2,9
=>M=137
=>M là Ba

Mấy bài kia đụng đến HNO3 tớ ngại làm lắm!
 
P

pttd

M + 2H2O=>M(OH)2 + H2
MO + H2O=>M(OH)2
nH2=0,224/22,4=0,01=nM
nM + nMO=0,04.0,5=0,02 mol
=>nMO=0,02-0,01=0,01 mol
Theo bài ra ta có:
0,01M + 0,01M + 0,01.16=2,9
=>M=137
=>M là Ba

Mấy bài kia đụng đến HNO3 tớ ngại làm lắm!

ngộ nhận rùi pác gì ơi....sao bik hoá trị của nó là 2 mà có CT là MO và M(OH)_2 thế ??? như thế thì ngon ăn quá....pác đọc kĩ đề bài giúp em???? nhỡ chẳng may hỗn hợp ấy chưa KL kiềm và oxit của nó thì...HAY^^!
tất cả các bài này đều là đề thi đại học khối B năm 2009
bài này có 4 đáp án là
A: Na
B: Mg
C: Ba
D K

nếu làm cẩn thận tỉ mỉ thì phải chia 2 trường hợp ra xét,,....chứ ko làm như pác thế này được
 
H

hbinh_ge

Bài thi đại học ak !!!!!!!! Hù hù , không ngờ cô lại cho lớp mình làm bài thi ĐH ....
Uhm, các bạn giải gúp mih` nazzzzzzz.............. k làm ra đc ........
 
G

gacon.linh93

Câu 4 đó ko cần chia 2 trương hợp đâu bạn à. Gọi kim loại là M hóa trị là n, n có thể nhận 2 giá trị là 1 hoặc 2.
Viết 2 PTPU ra chỉ có 1 Pt tạo ra [TEX]H_2[/TEX], từ đó \Rightarrow số mol muối ở từng PTHH, và lần lượt số mol của [TEX]M, M_2O_n[/TEX] theo n. Lập PT của M theo n, rồi biện luận tìm ra được M=137 khi n=2. Vậy M là Bari
 
L

letuqn2

bài 5/
nH+ = 0.4 mol
nNO3- = 0.32 mol
nCu2+ = 0.16 mol
3Fe + 8H+ + 2NO3- => 3Fe3+ + 2NO + 4H2O
0.15 0.4 0.32 0.15
NO3- dư

Fe + Cu2+ => Fe2+ + Cu
0.16 0.16 0.16 0.16
0.6m = 0.16*64 +m-(0.31*56)
=> m = 17.8g
 
L

letuqn2

Bài 2/
trong các nguyên tố halogen trừ F còn lại Cl, Br , I đều tạo kết tủa với Ag vì vậy
nếu X, Y đều tạo kết tủa với Ag thì
đặt công thức chung : NaB : a mol
NaB + AgNO3 => AgB kết tủa
a a => tăng a(108-23) = 85a
=> 85a =8.61 - 6.03 => a = 0.03
B= 177 loại vì không có halogen thỏa mãn
=> X phải là F không kết tủa
Y là Cl tạo kết tủa AgCl
nAgCl=nNaCl=0.06
%NaCl =41.8
 
H

haiyenbk93

bài 3 : Cho 61,2 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dd HNO3 loang , nóng và khuấy đều .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 lit khí NO , dd Y và 2,4 gam kim loại . Cô cạn Y thu được bao nhiêu gam muối khan ?
[TEX]3Cu + 8HNO_3[/TEX] ----> [TEX]3 Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]
x -------------------------------->x --------->[TEX]\frac{2}{3}.x[/TEX]

[TEX]3Fe_3O_4 + 28HNO_3[/TEX] ----> [TEX]9Fe(NO_3)_3 + NO + 14H_2O[/TEX]
y ------------------------------------------->3y------->y/3

[TEX]Cu + 2Fe(NO_3)_3[/TEX] ----> [TEX] Cu(NO_3)_2 + 2Fe(NO_3)_2[/TEX]
(3y)/2 <----3y


Muối thu được gồm [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]

Theo PTHH ta có 2 ptrình sau

[TEX]\frac{2}{3}.x + \frac{1}{3}.y = \frac{3.36}{22.4}[/TEX]
[TEX]64.x + 64.\frac{3}{2}.y + 232y = 61,2 - 2,4[/TEX]

Giải hệ được x=y = 0,15

Vậy khối lượng muối sau pư là
[TEX]0,15.188 + \frac{3.0,15}{2}.188 + 3.0,15.180 = 151,5[/TEX]

:)&gt;-
 
C

canhcutndk16a.


Bài 1 : Nhúng 1 thanh sắt nặng 100 gam vào 100ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 o,2 M . Sau 1 thời gian lấy thanh sắt ra , rửa sạch và làm khô rồi cân lênn thấy khối lượng thanh sắt là 101,72 gam .(giả sử kim loại sinh ra bám hết vào thah săt ) . Khối lượng sắt đã phản ứng là bao nhiêu ?
KQ : 1,4 gam
Chưa ai làm bài 1 ak`? em học lớp 10, thử xem nhé, mong cá sư huynh sư tỉ chỉ bảo
Fe + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,01----0,01---------------------0,02
Fe + Cu(NO3)2--> Fe(NO3)2 + Cu
x------x------------------------------x
ta có pt : 108* 0,02 + 64x - 0,01*56 -56x=1,72
=> x= 0,015
=> mFe = (0,01+0,015)*56= 1,4
A ha, em làm đúng oài ^^
 
Top Bottom