Hóa 11 Hóa 11 Bài tập

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 39,1 gam hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm R vào nước thu được dung dịch X. Cho từ từ đến hết dung dịch X và 250 ml dung dịch HCl thu được dung dịch Y và V1 lít khí Z. Hấp thụ hoàn toàn V1 lít khí Z vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 8g kết tủa. Mặt khác cho tiếp dung dịch HCl dư vào Y thu được V2 lít khí Z. Đem hấp thụ hoàn toàn V2 lít khí Z và 295 ml dung dịch Ba(OH)2 1M thu được 53,19g kết tủa.
Xác định kim loại R, nồng độ mol của dung dịch HCl và thành phần phần trăm về khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp A?
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
nCO2 (I) = 0,08
nCO2 (II) = 0,27 + 2(0,295 – 0,27) = 0,32
Tổng nCO2 = 0,4
Giả sử
Chỉ có RHCO3, ta có M = 39,1/0,4 = 97,75 => R = 36,75
Chỉ có R2CO3, ta có M = 39,1/0,4 = 97,75 => R = 18,875
Vậy 18,875 < MR < 36,75 => R là Na
x + y = 0,4 (1)
84x + 106y = 39,1 (2)
x = 0,15; y = 0,25
Từ đây cậu giải quyết các yêu cầu của bài toán nha
 
Top Bottom