hoá 11 - Bài tập

T

thoconcute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình hai bài tập này nhé! Làm rõ và giảng kĩ giúp mình với! Mình chả hiểu gì cả

1) Dung dịch X: Ca 2+ ; Na + ; HCO -; Cl- trong đó số mol của Cl- là 0,1. Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với NaOH dư thu được 2g kết tủa. Cho 1/2 X còn lại p/ư với Ca(OH)2 dư thu được 3 g kết tủa. Nếu đun sôi đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Tìm m

2) Dd X gồm 0,1M H+, z mol Al 3+, t mol NO3- và 0,02 mol So4 2-. Cho 120ml dd Y gồm KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào X, sau khi phản ứng kết thúc, thu được 3,732 g kết tủa. Tìm z, t
 
L

lisel

Câu 1:
Ta thấy lúc trước 2 g kết tủa mà lúc sau 3 g kết tủa có phải 3 > 2

Điều này chứng tỏ rằng :
* Khi NaOH phản ứng với HCO3(-) sinh ra gốc CO3(2-)
OH(-) + HCO3(-) --> H2O + CO3(2-)
Mà gốc này phản ứng Ca(2+) trong dung dịch để sinh ra kết tủa => CaCO3

Mà phần sau lại có Ca(2+) bổ sung để pứ hết phần dư CO3(2-)

=> n HCO3(-) = 3/100 = 0,03 mol
=> n Ca(2+) = 2/100 = 0,02 mol
Nhân x2 lên
=> n HCO3(-) = 0,03 . 2 = 0,06 mol
=> n Ca(2+) = 0,02 . 2 = 0,04 mol
ÁP dụng bảo toàn điện tích
0,04 x 2 + n Na(+) = 0,06 + 0,1

<=> n Na(+) = 0,08 mol

Đun sôi chỉ có pứ HCO3(-) pứ
2HCO3(-) --> CO3(2-) + CO2 + H2O
0,06 --------- --> 0,03

m chất rắn = 0,03 x 60 + 0,04 x 40 + 0,08 . 23 + 0,1 . 35,5 = 8,79 g.
 
L

lisel

Câu 2:
nOH- = 0,12.1,2+0,12.0,1.2=0,168mol
nBa2+ = 0,12.0,1=0,012mol
PT:
OH- + H+ ---> H2O
0,1<--0,1mol
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
Ba2+ + (SO4)2- ---> BaSO4
0,012------------------>0,012mol
Al(OH)3 + OH- ---> (AlO2)- + H2O
kết tủa thu đc là BaSO4 & Al(OH)3
mAl(OH)3 = mkt - mBaSO4 = 3,732-0,012.233=0,936g
=> nAl(OH)3=0,012mol
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
zmol-->3zmol--->zmol
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + H2O
z-0,012->z-0,012mol
ta có: 3z+(z-0,012) = 0,168-0,1=0,068 => z=0,02
Bảo toàn điện tích cho ddX: t=0,1+3.0,02-2.0,02=0,12.
 
Top Bottom