[Hóa 11] Bài tập

S

songoku112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan m(g) ZnSO4+H2O thu đc dung dịch X.Nếu 110ml KOH 2M +X thu đc 3a(g) kết tủa.Nếu 140ml KOH 2M+ X thu đc 2a(g) kết tủa.xác định m??
giúp mình bài này với.tks

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11] + nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Ta có: $n KOH(1)=0,22 mol ; n KOH(2)=0,28 mol$

-->$0,06$ mol $KOH$ đã hòa tan $a$g kết tủa

-->$n Zn(OH_2$ bị hòa tan$=0,06 mol$

-->$n ZnSO_4=0,15 -->m=28,98g$
 
L

levietdung1998

Chú ý kết tủa ở TN1 chưa phải kết tủa lớn nhất , bạn nên tự chứng minh.
\[\begin{array}{l}
Z{n^{2 + }} + 2O{H^ - } \to Zn{\left( {OH} \right)_2}\\
x - - - 2x - - - - - - x\\
Zn{\left( {OH} \right)_2} + 2O{H^ - } \to ZnO_2^ - + {H_2}O\\
y - - - - - - 2y\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\left( {TN1} \right)\\
z - - - - - - 2z\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\left( {TN2} \right)\\
\left\{ \begin{array}{l}
2x + 2y = 0,22\\
x - y = 3a\\
x - z = 2a
\end{array} \right.\\
\to z - y = a = 0,03\\
\to x = 0,1 \to m = 0,1.161 = 16,1g
\end{array}\]
 
Last edited by a moderator:
A

anhluatrongdem

Chú ý kết tủa ở TN1 chưa phải kết tủa lớn nhất , bạn nên tự chứng minh.
\[\begin{array}{l}
Z{n^{2 + }} + 2O{H^ - } \to Zn{\left( {OH} \right)_2}\\
x - - - 2x - - - - - - x\\
Zn{\left( {OH} \right)_2} + 2O{H^ - } \to ZnO_2^ - + {H_2}O\\
y - - - - - - 2y\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\left( {TN1} \right)\\
z - - - - - - 2z\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\left( {TN2} \right)\\
\left\{ \begin{array}{l}
2x + 2y = 0,22\\
x - y = 3a\\
x - z = 2a
\end{array} \right.\\
\to z - y = a = 0,03\\
\to x = 0,1 \to m = 0,1.161 = 16,1g
\end{array}\]

bạn có thể chứng minh giúp mình đc ko.nếu như theo bạn thì kết tủa ko bị hoà tan hết bởi KOH ak??Viết chi tiết cho mình với :( :(
 
L

levietdung1998

Thứ nhất là do còn 2a khối lượng nên Zn(OH)2 vần còn
Thứ hai : Giả sử kết tủa ở thí nghiệm 1 là max. Thì ta có Zn(OH)2 đã phản ứng là (1/6).0,22=0,036 nhưng thực tế số mol Zn(OH)2 đã phản ưng là 0,03 ( Mâu thuẫn ) => Kết tủa ở thí nghiệm 1 đã bị hòa tan 1 phần.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

Chú ý kết tủa ở TN1 chưa phải kết tủa lớn nhất , bạn nên tự chứng minh.
\[\begin{array}{l}
Z{n^{2 + }} + 2O{H^ - } \to Zn{\left( {OH} \right)_2}\\
x - - - 2x - - - - - - x\\
Zn{\left( {OH} \right)_2} + 2O{H^ - } \to ZnO_2^ - + {H_2}O\\
y - - - - - - 2y\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\left( {TN1} \right)\\
z - - - - - - 2z\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\left( {TN2} \right)\\
\left\{ \begin{array}{l}
2x + 2y = 0,22\\
x - y = 3a\\
x - z = 2a
\end{array} \right.\\
\to z - y = a = 0,03\\
\to x = 0,1 \to m = 0,1.161 = 16,1g
\end{array}\]

không đúng vì a không phải là số mol............................................................................................
 
Top Bottom