[Hóa 11] Bài tập

V

vuvudungdung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(các bạn cho mình lời giải bài này nha, mình giải được rùi mà không biết có đúng không:D:D)

Trộn 300ml dd hỗn hợp NaOH 0.1 mol/l và Ba(OH)2 0.025 mol/l với 200 ml dd H2SO4 có nồng độ x mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=2 .Hãy tính m và x . Giả sử H2SO4 điện li hòan tòan 2 nấc.
 
L

lisel

Đề bài: Trộn 300ml dd hỗn hợp NaOH 0.1 mol/l và Ba(OH)2 0.025 mol/l với 200 ml dd H2SO4 có nồng độ x mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=2 .Hãy tính m và x . Giả sử H2SO4 điện li hòan tòan 2 nấc.

+nNaOH=0.1*0.3=0.03(mol)=nOH{-}
+nBa(OH)2=0.025*0.3=0.0075(mol)
=>nOH{-}=0.0075*2=0.015(mol)
=>nOH{-}(tổng)=0.03+0.015=0.045(mol)

+nH2SO4=0.2x(mol)
=>nH{+}=0.2x*2=0.4x(mol)

_Sau phản ứng thu được dd có pH=2=>môi trường có tính axit.
+[H+] dư=10^-2M
_Vdd(sau)=300+200=500(ml)=0.5(lit)
=>nH{+} dư=10^-2*0.5=0.005(mol)
H{+}+OH{-}=>H2O
0.4x->0.045...........(mol)
0.045->0.045........(mol)
0.4x-0.045->0........(mol)
=>nH{+} dư=0.4x-0.045(mol)
<=>0.4x-0.045=0.005
<=>0.4x=0.05
<=>x=0.125M
Vậy [H2SO4]=0.125M
_Sau phản ứng thu được kết tủa BaSO4:
+nBa{2+}=nBa(OH)2=0.0075(mol)
+nSO4{2-}=0.2*0.125=0.025(mol)
Ba{2+}+SO4{2-}=>BaSO4
0.0075<0.025---->0.0075(mol)
=>mBaSO4=0.0075*233=1.7475(g).

Mình làm đại, nếu đúng thì bạn thanks và xác nhận cho mình nhé!:)
 
Top Bottom