[hóa 11] bài tập

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Cho 12,88 g một ancol đơn chức A phản ứng với CuO đun nóng, thu được 17,36 gam hỗn hợp X gồm: andehit, nước và ancol dư. Cho toàn bộ X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3, kết thúc các phản ứng thu được m gam Ag. Tính giá trị của m.
b) Hỗn hợp Y gồm có: ancol B (là đồng đẳng kế tiếp của A), C2H5COOH, CH3CHO trong đó B chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m gam hỗn hợp Y thu được 3,06 gam H2O và 3,136 lít khí CO2. Hỏi nếu dùng 13,2 gam hỗn hợp Y tác dụng với dung dịch Na2CO3 dư thu được bao nhiêu lít khí CO2. Khí đo ở đktc.
 
W

whitetigerbaekho

a,
nO = 0,14 mol => nancol > 0,14 mol => M < 46 => ancol: CH3OH => andehit: HCHO (0,14 mol)
=> mAg = 0,14*4*108 = 60,48 gam
b,
nC2H5OH=x,nC2H5COOH=y,nCH3CHO=z
-->x=1/2*(x+y+z)--do nC2H5OH chiem 50% theo so mol
-->3x+3y+2z=0.17=nH2O
-->2x+3y+2z=0.14=nCO2
-->x=0.03,y=0.02,z=0.01-->mhh=3.3(g)
-->13.2(g) gap 4 lan 3.3(g)-->nCH3CHO=0.01*4=0.04-->mAg=0.04*2*108=8.64(g)
 
Top Bottom