[ hóa 11] bài tập

T

thuylinh1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm $FeS_2$ và MS có số mol là như nhau ( M là kim loại có hóa trị không đổi ) cho 6,51 g X tác dụng với $HNO_3$ dư , đun nóng thì thu được dung dịch A và 13,216 l hỗn hợp khí B ở đktc có khối lượng là 26,34 g gồm $NO_2$ và NO. Cho A tác dụng với dung dịch $BaCl_2$ dư thu được m gam kết tủa . Hỏi:
a. kim loại M là ?
b. giá trị của m ?
phần trăm khối lượng $FeS_2$ có trong hỗn hợp X

cho hỗn hipwj A gồm Mg, Al vào b gam dung dịch $HNO_3$ 24% đủ thu được 8.96l hỗn hợp khí X gồm NO, $N_2O$ , N_2 ( dtck ) và dung dịch B . thêm một lượng $O_2$ vừa đủ vào X sau phản ứng được hôn hợp Y.Dẫn Y từ từ qua dung dịch NaOH dư được 4.48l hỗn hợp khí Z đktc có tỉ khối hơi so với khí hidro là 20. nếu cho dung dịch $NH_3$ dư vào B thì thu được 62.2 g kết tủa
a/ % $V_{NO}$ trong X là bao nhiêu ?
b/giá trị của a là bao nhiêu ?
giá trị của b là bao nhiêu ?
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Gọi x là số mol FeS2
=> mhh =120x + x(M+32)=6.51 (*)
Goịa,b là số mol NO, NO2 trong hh khí, ta có
a+b=0.59
30x+46y=26.34
=>a=0.05,b=0.54 (mol)
* Quá trình nhường e:
Fe[+2]-----Fe[+3] + 1e
x---------------------------x
S[-2]------S[+6] + 8e
x--------------------------8x
S[-1]------S[+6] + 7e (nS trong FeS2= 2x)
2x-----------------------14x
*Quá trình nhận e:
N[+5] +3e----------N[+2]
----------0.15<---------0.05 (mol)
N[+5] + 1E--------N[+4]
-----------0.54<------0.54mol
=>Theo đl bảo toàn e: ne nhường=ne nhận
<=> x+8x+14x=0.15+0.54
=>x=0.03mol
thế x=0.03 vào (*) ta được M=65
=>kim loại M là Zn
 
Top Bottom