[Hóa 11] bài tập

B

bang_mk123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Dung dịch X có chứa các ion: $Ca^{2+}$, $Na^+$, $HCO_3^-$ và $Cl^-$ trong đó số mol của ion $Cl^-$ là 0,1. Cho 1/2 dd X pư với dd NaOH dư thu đc 2g kết tủa . Cho 1/2 dd X còn lại pư với dd $Ca(OH)_2$ dư thu đc 3g kết tủa. Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu đc m(g) chất rắn khan. Giá trị của m là?

2) Cho dd X gồm : 0,007 mol $Na^+$ , 0,003 mol $Ca^{2+}$, 0,006 mol $HCO_3^-$ và 0.001 mol $NO_3^-$ . Để loại bỏ hết $Ca^{2+}$ trong X cần 1 lượng vừa đủ a(g) $Ca(OH)_2$ . a=????
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1:khi cho NaOH vào dung dịch X, vậy khi có ion OH- (dư), Ca2+, và HCO3- thì sẽ xuất hiện kết tủa CaCO3. vậy từ đây có thể suy luận là Ca2+ hết còn HCO3- dư thì lượng Ca2+ bằng số mol kết tủa (0,02 mol), nhưng cũng có thể là lượng HCO3- hết còn Ca2+ dư nếu vậy thì số mol HCO3- là 0,02 mol. Để ý tiếp, khi cho Ca(OH)2 vào kết tủa vẫn là CaCO3 thì lượng kết tủa lúc này là 0,03mol kết tủa này bao gồm cả Ca2+ trong dung dịch đã kết tủa. vậy 0,03 mol này là lượng HCO3-, như vậy giả thiết HCO3- dư là đúng, thế thì số mol Ca2+ là 0,02 mol
Hơn nữa trong dung dịch thì trung hòa về điện (tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương) như thế
x+0,02.2=0,05.1+0,03.1 (trong đó x là số mol của Na+) vậy x = 0,04 mol
Tổng kết lại trong dung dịch có:
0,08 mol Na+
0,06 mol HCO3-
0,04 mol Ca2+
0,1 mol Cl-
khi đun nóng 2HCO3- ---> CO3 (2-) + CO2+ H2O
vì thế sau phản ứng lượng muối thu được
0,08.23+0,03.60+0,1.35,5+0,04.40=8,79g
 
P

phamthimai146

Câu 1:khi cho NaOH vào dung dịch X, vậy khi có ion OH- (dư), Ca2+, và HCO3- thì sẽ xuất hiện kết tủa CaCO3. vậy từ đây có thể suy luận là Ca2+ hết còn HCO3- thì lượng Ca2+ bằng số mol kết tủa (0,02 mol), nhưng cũng có thể là lượng HCO3- hết còn Ca2+ dư nếu vậy thì số mol HCO3- là 0,02 mol. Để ý tiếp, khi cho Ca(OH)2 vào kết tủa vẫn là CaCO3 thì lượng kết tủa lúc này là 0,03mol kết tủa này bao gồm cả Ca2+ trong dung dịch đã kết tủa. vậy 0,03 mol này là lượng HCO3-, như vậy giả thiết HCO3- dư là đúng, thế thì số mol Ca2+ là 0,02 mol
Hơn nữa trong dung dịch thì trung hòa về điện (tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương) như thế
x+0,02.2=0,05.1+0,03.1 (trong đó x là số mol của Na+) vậy x = 0,04 mol
Tổng kết lại trong dung dịch có:
0,08 mol Na+
0,06 mol HCO3-
0,04 mol Ca2+
0,1 mol Cl-
khi đun nóng 2HCO3- ---> CO3 (2-) + CO2+ H2O
vì thế sau phản ứng lượng muối thu được
0,08.23+0,03.60+0,1.35,5+0,04.40=8,79g


Kết quả đúng, nhưng biện luận HCO3- còn dư là không đúng;
khi cho NaOH dư vào X. NaOH phản ứng với HCO3- trước ==> HCO3- phải hết
HCO3- + OH- ----> CO32- + H2O
sau đó:
Ca2+ + CO32- ---> CaCO3
 
B

bang_mk123

Câu 1:khi cho NaOH vào dung dịch X, vậy khi có ion OH- (dư), Ca2+, và HCO3- thì sẽ xuất hiện kết tủa CaCO3. vậy từ đây có thể suy luận là Ca2+ hết còn HCO3- dư thì lượng Ca2+ bằng số mol kết tủa (0,02 mol), nhưng cũng có thể là lượng HCO3- hết còn Ca2+ dư nếu vậy thì số mol HCO3- là 0,02 mol. Để ý tiếp, khi cho Ca(OH)2 vào kết tủa vẫn là CaCO3 thì lượng kết tủa lúc này là 0,03mol kết tủa này bao gồm cả Ca2+ trong dung dịch đã kết tủa. vậy 0,03 mol này là lượng HCO3-, như vậy giả thiết HCO3- dư là đúng, thế thì số mol Ca2+ là 0,02 mol
Hơn nữa trong dung dịch thì trung hòa về điện (tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương) như thế
x+0,02.2=0,05.1+0,03.1 (trong đó x là số mol của Na+) vậy x = 0,04 mol
Tổng kết lại trong dung dịch có:
0,08 mol Na+
0,06 mol HCO3-
0,04 mol Ca2+
0,1 mol Cl-
khi đun nóng 2HCO3- ---> CO3 (2-) + CO2+ H2O
vì thế sau phản ứng lượng muối thu được
0,08.23+0,03.60+0,1.35,5+0,04.40=8,79g
whitetigerbaekho Suy luận đúng oài mà =.= phamthimai146, Lúc làm bài đc quyền đặt giả thiết mà. Còn việc xác định cái gì pứ trước thì hơi khó.
 
S

shibatakeru

whitetigerbaekho Suy luận đúng oài mà =.= phamthimai146, Lúc làm bài đc quyền đặt giả thiết mà. Còn việc xác định cái gì pứ trước thì hơi khó.

Cái nè không cần phản ứng trước gì hết :) , vì NaOH dư thì thằng nào mà chả hết,nên không có chuyện HCO3- dư, chỉ có $CO_3^{2-}$ tạo ra không chỉ liên kết với $Ca^{2+}$ và còn liên kết với thằng khác nữa ($Na^+$). Giả thiết thì ít ra cũng phải khả thi :v
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Cái nè không cần phản ứng trước gì hết :) , vì NaOH dư thì thằng nào mà chả hết,nên không có chuyện HCO3- dư, chỉ có $CO_3^{2-}$ tạo ra không chỉ liên kết với $Ca^{2+}$ và còn liên kết với thằng khác nữa ($Na^+$). Giả thiết thì ít ra cũng phải khả thi :v

Mới lớp 9 mà
Bài này làm có 5 phút sao tránh sai xót được
-----------------
 
Top Bottom