[hóa 11] bài tập

1

123phandau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cùng làm mấy bài này nhé
BÀI 1 Cho 5,6 g anđêhit X t/d vs AgNO3 dư/NH3 thu đc lượng Ag= khối lượng c/rắn khi nung 34 g AgNO3 .X là gì.
BÀI 2 : Cho HCHO và H2 dư qua ống đựng Ni nung nóng đc hh X.Cho sp qua bình nước lạnh thấy k/lượng bình tăng 16 g .Cho dd trg bình t/dụng vs AgNO3dư/NH3 thu đc 216 g Ag . Hỏi k/lượng ancol trg hh
BÀI 3 :Oxi hóa hết 0,1 mol rượu etylic thành hh A gồm anđêhit axetic.Trung hòa htoan lượng axit = NaOH dư đc muối t/ứ .Đốt lượng muối này đc 0,06 mol H2O . Hỏi nếu cho hh A t/dụng vs AgNO3 dư/NH3 đc bn g kết tủa
BÀI 4 : hh X gồm 2 ancol đơn chức .Biết khi cho m (g) X t/d Na dư sinh ra 1 g khí .Đem oxi hóa htoan m (g) hh thành anđehit rồi cho sp tạo thành t/d vs AgNO3 dư /NH3 ra 1,6 mol Ag . Biết số C trg mỗi rượu đều < 3 .Tình khối lượng anđehit sinh ra
BÀI 5 :Lấy 0,075 mol hh gồm 2 ankin đồng đẳng .Hidrat hóa đc hh X gồm 2 chất .Trộn X vs 0,06 mol anđêhit đơn chức Y rồi đem t/d vs Ag2O dư/NH3 đc 0,3 mol Ag .Y là gì
BÀI 6 : Oxi hóa htoan hh A gồm HCHO và C2H3CHO thành hh B . d B/A có g/trị trg khoảng nào
 
K

kakashi_hatake

BÀI 1 Cho 5,6 g anđêhit X t/d vs AgNO3 dư/NH3 thu đc lượng Ag= khối lượng c/rắn khi nung 34 g AgNO3 .X là gì.

Chất rắn khi nung $AgNO_3$ là Ag $\rightarrow n_{Ag}=0,2 $
Xét X là HCHO (bạn tự xét)
X: $R(CHO)_n$
$M_X=\dfrac{5,6n}{0,1} \rightarrow R+29n=56n \rightarrow R=27n$
Nếu vậy tìm ra khá nhiều X nhỉ ???


BÀI 2 : Cho HCHO và H2 dư qua ống đựng Ni nung nóng đc hh X.Cho sp qua bình nước lạnh thấy k/lượng bình tăng 16 g .Cho dd trg bình t/dụng vs AgNO3dư/NH3 thu đc 216 g Ag . Hỏi k/lượng ancol trg hh

X gồm CH3OH và HCHO và H2
CH3OH, HCHO tan trong nước
$n_{HCHO}=0,5 \rightarrow n_{ancol}$
Có sai đâu không nhỉ ???


BÀI 3 :Oxi hóa hết 0,1 mol rượu etylic thành hh A gồm anđêhit axetic.Trung hòa htoan lượng axit = NaOH dư đc muối t/ứ .Đốt lượng muối này đc 0,06 mol H2O . Hỏi nếu cho hh A t/dụng vs AgNO3 dư/NH3 đc bn g kết tủa

$2CH_3COONa+4O_2 \rightarrow 3 H_2O+Na_2CO_3+3CO_2$
Tính CH3COOH -> tính CH3CHO -> tính Ag


BÀI 4 : hh X gồm 2 ancol đơn chức .Biết khi cho m (g) X t/d Na dư sinh ra 1 g khí .Đem oxi hóa htoan m (g) hh thành anđehit rồi cho sp tạo thành t/d vs AgNO3 dư /NH3 ra 1,6 mol Ag . Biết số C trg mỗi rượu đều < 3 .Tình khối lượng anđehit sinh ra



Biết số C trg mỗi rượu đều < 3???
Nếu vậy 2 ancol chỉ có thể là CH2OH và C2H5OH ???


BÀI 5 :Lấy 0,075 mol hh gồm 2 ankin đồng đẳng .Hidrat hóa đc hh X gồm 2 chất .Trộn X vs 0,06 mol anđêhit đơn chức Y rồi đem t/d vs Ag2O dư/NH3 đc 0,3 mol Ag .Y là gì

Nếu X chuyển hết thành andehit, trong X và Y k có HCHO thì số mol Ag thu được là (0,06+0,075).2=0,27<3
Suy ra chắc chắn trong hỗn hợp X Y có HCHO
X k thể có HCHO nên Y là HCHO


BÀI 6 : Oxi hóa htoan hh A gồm HCHO và C2H3CHO thành hh B . d B/A có g/trị trg khoảng nào

Oxh là chuyển thành axit cacboxylic???
 
Last edited by a moderator:
1

123phandau

Công nhận là t lười suy nghĩ thật cũng k quá khó nhỉ
à còn bài cuối bạn có thể làm cụ thể ra đc k đúng là anđehit Oxi hóa ra axit rồi
 
Top Bottom