[hóa 11] bài tập

S

selena9899

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 và B2 là 2 axit no đơn chức liên tiếp. Lấy B1 Và B2 lần lượt cho phản ứng cùng một lượng C2H5OH (cùng tỉ lệ 1:1) với xúc tác H2SO4 thì thu được 12,32g C1 và 14,28g C2 (C1, C2 là các este tương ứng). Hỗn hợp sau phản ứng (sau khi loại xt H2SO4) đều phản ứng vừa đủ với 160ml dung dịch NaOH 1M. Xác định CTPT B1 B2 và tính hiệu suất phản ứng este hóa (biết rằng hiệu suất phản ứng este hóa bằng nhau)

CÁC BẠN GIÚP MÌNH NHÉ MÌNH CẢM ƠNNN
 
K

kakashi_hatake

B1 và B2 là 2 axit no đơn chức liên tiếp. Lấy B1 Và B2 lần lượt cho phản ứng cùng một lượng C2H5OH (cùng tỉ lệ 1:1) với xúc tác H2SO4 thì thu được 12,32g C1 và 14,28g C2 (C1, C2 là các este tương ứng). Hỗn hợp sau phản ứng (sau khi loại xt H2SO4) đều phản ứng vừa đủ với 160ml dung dịch NaOH 1M. Xác định CTPT B1 B2 và tính hiệu suất phản ứng este hóa (biết rằng hiệu suất phản ứng este hóa bằng nhau)

Số mol mỗi este là $\dfrac{14,28-12,32}{14}=0,14 \ mol$
Số mol axit dư trong mỗi dung dịch là 0,16-0,14=0,02
C1 là $C_nH_{2n+1}COOC_2H_5 \rightarrow 14n+74=88 \rightarrow n=1$
2 chất là CH3COOH và C2H5COOH
H=$\dfrac{0,14}{0,16}=87,5$ %
 
Top Bottom