[hóa 11] bài tập

D

dark_angest

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 3.5g chất hữu cơ đơn chức mạch hở X (chỉ chứa C,H,O) phản ứng hoàn toàn với dd AgNO3 trong NH3 thu được 10.8g Ag.Số công thức cấu tạo phù hợp với X ?

2/cho 0,03 mol FeS2 vào dung dịch chứa 0.36 HNO3 thu được dung dịch X và sản phẩm khử duy nhất là NO.Dung dịch X có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu ?

3/Cho 300ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 250ml dd Al2(SO4)3 xM được 8.55 g kết tủa.Thêm tiếp 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào hỗn hợp phản ứng thì lượng kết tủa thu được là 18.8457 g.Gía trị của x là ?
:)
 
N

nhisa264

nguyên văn bởi dark_angest
2/cho 0,03 mol FeS2 vào dung dịch chứa 0.36 HNO3 thu được dung dịch X và sản phẩm khử duy nhất là NO.Dung dịch X có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu ?
ta có các ptpu sau:
FeS2 + 4H+ +5NO3- ---> Fe3+ +2(SO4)2- + 5NO +2H2O
0,03 0,12 0,15 0,03
3Cu + 8H+ +2NO3- ---> 3Cu2+ 2NO +4H2O
0,135 <--- 0,36
Cu + 2Fe3+ ---> Cu2+ +2Fe2+
0,015<--- 0,03
như vậy nCu=0,135+ 0,015 = 0,15 mol
=> mCu= 9,6 g
Bạn có thể tham khảo, mình cũng k pik đúng hoàn toàn k? nếu chưa đúng chỗ nào mong mọi người chỉ chỗ sai jum mình!
 
S

socviolet

1/ Cho 3.5g chất hữu cơ đơn chức mạch hở X (chỉ chứa C,H,O) phản ứng hoàn toàn với dd AgNO3 trong NH3 thu được 10.8g Ag.Số công thức cấu tạo phù hợp với X ?:)
Vì X t/d với AgNO3/NH3 cho Ag => X có nhóm -CHO.
nAg=0,1
- Nếu X không phải là HCHO => $n_X=\frac{n_{Ag}}{2}=0,05 \to M_X=70 \to$ X là C3H5CHO.
- Nếu X là HCHO => $n_X=\frac{n_{Ag}}{4}=0,025 \to M_X=140$ (vô lí)
Vậy X là C3H5CHO. CTCT bạn tự viết nhé.
2/cho 0,03 mol FeS2 vào dung dịch chứa 0.36mol HNO3 thu được dung dịch X và sản phẩm khử duy nhất là NO. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu ?
FeS2 + 4H+ + 5NO3- ---> Fe(3+) + 2SO4(2-) + 5NO + 2H2O
0,03-->0,12-->0,15------->0,03mol
=> Sau pư: $H^+$: 0,24mol; $NO_3^-$: 0,21mol; $Fe^{3+}$: 0,03mol
Cu + 2Fe(3+) ---> Cu(2+) + 2Fe(2+)
0,015<-0,03mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
0,09<-0,24-->0,06mol
Vậy $\Sigma n_{Cu}=0,105 \to m_{Cu}=6,72g$
3/Cho 300ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 250ml dd Al2(SO4)3 xM được 8.55 g kết tủa.Thêm tiếp 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào hỗn hợp phản ứng thì lượng kết tủa thu được là 18.8457 g.Gía trị của x là ?
- Thí nghiệm 1: $n_{Ba(OH)_2}=0,03; n_{Al_2(SO_4)_3}=0,25x$
Vì sau pư thêm tiếp Ba(OH)2 thấy kết tủa tăng nên ở thí nghiệm này, Al2(SO4)3 dư.
Al(3+) + 3OH- ---> Al(OH)3
0,02<---0,06------->0,02mol
=> $n_{BaSO_4}=\frac{8,55-0,02.78}{233}=0,03$. Vậy sau pư dd chỉ có Al2(SO4)3.
$n_{Al_2(SO_4)_3}$dư=0,25x-0,01
- Thí nghiệm 2: $n_{Ba(OH)_2}=0,04$
SO4(2-) + Ba(2+) ---> BaSO4
0,75x-0,03----------->0,75x-0,03 mol
......Al(3+) .. + 3OH-... ---> Al(OH)3
0,5x-0,02--->1,5x-0,06-->0,5x-0,02 mol
Al(OH)3 ... + ... OH- ---> AlO2- + 2H2O
0,14-1,5x<--0,14-1,5x mol
=> Sau pư: $BaSO4:$ 0,03+0,75x-0,03 mol
$Al(OH)_3:$ 0,02+0,5x-0,02-0,14+1,5x mol
$m_{kt}=0,75x.233+(2x-0,14).78=18,8457 \to x=0,09$
 
U

uyensnake

có 1 sự ảo nặng ở đây tình iu của con ạ tự pa làm và h pa đang kêu pa ko biết làm bài này =))))
 
A

anaoanh

a

Á ĐÙ:)&gt;-@-) ĐỌC MÀ CHẾT ************************************************************************************************AAAAAAAAÂ************************************AAAAAAA
 
Top Bottom