[hóa 11] bài tập

T

trongdaudo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp hidrocacbon A và B có số mol bằng nhau. cho hỗn hợp qua 100ml dd Br2 0,8M để hỗn hợp bị hấp thụ hoàn toàn sau pư nồng độ Br2 giảm 1/2
nếu đốt cháy hỗn hợp trên rồi cho toàn bộ sản phẩm vào nước vôi trong dư thì bình chứa dd tăng thêm 8,68g và có 14g kết tủa
xác định ctpt A và B
 
K

kakashi_hatake

1 hỗn hợp hidrocacbon A và B có số mol bằng nhau. cho hỗn hợp qua 100ml dd Br2 0,8M để hỗn hợp bị hấp thụ hoàn toàn sau pư nồng độ Br2 giảm 1/2
nếu đốt cháy hỗn hợp trên rồi cho toàn bộ sản phẩm vào nước vôi trong dư thì bình chứa dd tăng thêm 8,68g và có 14g kết tủa
xác định ctpt A và B

nCO2=0,14nH2O=0,141 ankan vaˋ 1 ankinnankin=0,02=nankann+m=7n_{CO_2}=0,14 \\ n_{H_2O}=0,14 \rightarrow \text{1 ankan và 1 ankin}\\ n_{ankin}=0,02=n_{ankan} \\ \rightarrow n+m=7
Biện luận tìm A và B
 
S

socviolet

1 hỗn hợp hidrocacbon A và B có số mol bằng nhau. cho hỗn hợp qua 100ml dd Br2 0,8M để hỗn hợp bị hấp thụ hoàn toàn sau pư nồng độ Br2 giảm 1/2
nếu đốt cháy hỗn hợp trên rồi cho toàn bộ sản phẩm vào nước vôi trong dư thì bình chứa dd tăng thêm 8,68g và có 14g kết tủa
xác định ctpt A và B
nCO2=0,14nH2O=0,141 ankan vaˋ 1 ankinnankin=0,02=nankann+m=7n_{CO_2}=0,14 \\ n_{H_2O}=0,14 \rightarrow \text{1 ankan và 1 ankin}\\ n_{ankin}=0,02=n_{ankan} \\ \rightarrow n+m=7
Biện luận tìm A và B
Nhỡ 2 anken thì sao hả cưng :rolleyes:? Hơn nữa đề cho 'hấp thụ hoàn toàn', nghĩa là cả 2 hidrocacbon phải cùng pư với Br2 chứ.
Vì hỗn hợp pư với Brom nên 2 hidrocacbon là anken hoặc ankin.
Có: nCO2=0,14;nH2O=8,680,14.4418=0,14n_{CO_2}=0,14; n_{H_2O}=\frac{8,68-0,14.44}{18}=0,14 => Hỗn hợp gồm 2 anken.
nBr2n_{Br_2} pư = 12nBr2\frac{1}{2}n_{Br_2} ban đầu = 0,04 => Số mol mỗi anken là 0,02.
Số C trung bình = 0,140,04=3,5\frac{0,14}{0,04}=3,5
Đến đây dùng sơ đồ đường chéo tính ra 2 aken có thể là (C2H4 và C5H10), (C3H6 và C4H8).
 
Top Bottom