[Hóa 11] bài tập

L

ljnhchj_5v

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có bao nhiêu chất điện li yếu trong các chất sau đây: [TEX]O_2, KHSO_4, Zn(OH)_2, CaCl_2, benzen, HCOOH, C_2H_5OH, NH_3, AgCl, CaCO_3, HF[/TEX]

2. Pha thêm [TEX]40cm^3[/TEX] nước vào [TEX]10cm^3[/TEX] dung dịch [TEX]CH_3COOH[/TEX] có [TEX]pH = 4,5[/TEX]. Tính pH sau đó. (kq: pH = 4,85)

3. Cho 1ml dung dịch [TEX]HNO_2[/TEX] có [TEX]3.10^19[/TEX] phân tử [TEX]HNO_2[/TEX] ; [TEX]6.10^11[/TEX] ion [TEX]H^+[/TEX]. Tính độ điện li và ngồng độ mol dung dịch nói trên.
 
A

alexandertuan

chém đại
1) có 6 chất Zn(OH)2, HCOOH, NH3, CaCO3, HF nhưng mình chỉ tìm được 5 còn 1 chất nữa :confused:
2) CMCH3COOH=${10}^{-4,5}$ M
n=CM*0,01=3,16*${10}^{-7}$ mol
CM sau= $\dfrac{n}{0,05}$=6,32*${10}^{-6}$
pH=5,2
3)$\alpha$= $\dfrac{6*{10}^{11}}{3*{10}^{19}}$*100=2*${10}^{-6}$ %
N=n*6,02*${10}^{23}$
với N=3*${10}^{19}$-6*${10}^{11}$
\Rightarrow n=5*${10}^{-5}$ mol
CM=0,05 M
 
S

sky_net115

Mình gợi ý về lý thuyết nhé :
Tất cả các muối đều là chất điện ly mạnh. Ngoại trừ AgCl, CuCl, HgCN,..
Tất cả các axit, bazo mạnh đều là chất điện ly mạnh như HCl, NaOH, ....
Còn lại đều là chất điện li yếu : VD: H2S, Cu(OH)2 HgCN,v...v....
Hợp chất hữu cơ hình như ko phải là chất điện ly ^^!


Bài 2: Từ pH đầu, 10Cm khối => độ điện ly => Kc
Thêm 40Cm khối vào, Kc không thay đổi, dựa vào Kc tính được độ điện ly mới => Nồng độ mol mới => pH :D

Bài 3: Áp dụng quy tắc 3 dòng, trước phản ứng, trong phản ứng, sau phản ứng => Đáp án:D
Mình hôm nay hơi lười nên chỉ hướng dẫn thui ^^!
 
N

note1996

Theo mình thì chỉ trừ CuCl2 và HgCl2 thui , chứ AgCl là chất điện li mạnh mà .
 
S

socviolet

1. Có bao nhiêu chất điện li yếu trong các chất sau đây: [TEX]O_2, KHSO_4, Zn(OH)_2, CaCl_2, benzen, HCOOH, C_2H_5OH, NH_3, AgCl, CaCO_3, HF[/TEX]
6: Zn(OH)2, HCOOH, NH3, AgCl, CaCO3, HF.
2. Pha thêm [TEX]40cm^3[/TEX] nước vào [TEX]10cm^3[/TEX] dung dịch [TEX]CH_3COOH[/TEX] có [TEX]pH = 4,5[/TEX]. Tính pH sau đó. (kq: pH = 4,85)
pH=4,5=> $C_{H^+}=10^{-4,5}$
Dùng sơ đồ đường chéo ra [H+] sau khi pha=$6,32.10^{-5}$M => pH=5,2
Ứ hiểu sao lại ra 4,85 nữa ><
3. Cho 1ml dung dịch [TEX]HNO_2[/TEX] có [TEX]3.10^19[/TEX] phân tử [TEX]HNO_2[/TEX] ; [TEX]6.10^11[/TEX] ion [TEX]H^+[/TEX]. Tính độ điện li và ngồng độ mol dung dịch nói trên.
$\alpha=\frac{6.10^{11}}{3.10^{19}}=2.10^{-8}$ hay $2.10^{-6}$% (Sao bé thế ><).
$C_{HNO_2}=\frac{3.10^{19}+6.10^{11}}{6,022.10^{23}.10^{-3}}\approx 0,05$M
 
Top Bottom