[Hóa 11] Bài tập

L

ljnhchj_5v

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dung dịch E gồm x mol [TEX]Ca^{2+}[/TEX], y mol [TEX]Ba^{2+}[/TEX], z mol [TEX]HCO_3^-[/TEX]. Cho từ từ dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] nồng độ a mol/l vào dung dịch E đến khi thu được lượng kết tủa lớnnhaast thì vừa hết V lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]. Biểu thức liên hệ giữa các giá trị V, a, x, y là?
- ĐS: [TEX]V = \frac{x + y}{a}[/TEX]

Câu 2: Có 500ml dung dịch X chứa [TEX]Na^+, NH_4^+, CO_3^{2-}, SO_4^{2-}.[/TEX] Lấy 100ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch HCL thu được 2,24 lít khí. Lấy 100ml dung dịch X cho tác dụng với lượng dư dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] thu được 43 gam kết tủa. Lấy 200ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thu được 8,96 lít khí NH_3. Các phản ứng hoàn toàn, các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính tổng khối lượng mối có trong 300ml dung dịch X?

Câu 3: Hấp thụ hết 4,48 lít (đktc) [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch chứa x mol KOH và y mol [TEX]K_2CO_3[/TEX] thu được 200ml dung dịch X. Lấy 100ml dung dịch X cho từ từ vào 300ml dung dịch HCl 0,5M thu được 2,688 lít khí (đktc). Mặt khác, 100ml dd X tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu được 39,4g kết tủa. Giá trị của x là?
 
D

dhbk2013

Câu 1: Dung dịch E gồm x mol $Ca^{2+}$ , y mol $Ba^{2+}$ , z mol $HCO_3^-$ . Cho từ từ dung dịch nồng độ a mol/l vào dung dịch E đến khi thu được lượng kết tủa lớnnhaast thì vừa hết V lít dung dịch . Biểu thức liên hệ giữa các giá trị V, a, x, y là?

Gợi ý :
$OH^- + HCO_3^- -----> CO_3^{2-} + H_2O$
...............2(x+ y)....................2(x+ y)
$Ca^{2+} + CO_3^{2-} -----> CaCO_3$
(x+ aV).......(x + aV)
$Ba^{2+} + CO_3^{2-} -----> BaCO_3$
y................y
Ta có : 2(x + y) = y + (x + aV) => $V = \frac{x + y}{a}$
 
S

socviolet

Câu 2: Có 500ml dung dịch X chứa [TEX]Na^+, NH_4^+, CO_3^{2-}, SO_4^{2-}.[/TEX] Lấy 100ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch HCL thu được 2,24 lít khí. Lấy 100ml dung dịch X cho tác dụng với lượng dư dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] thu được 43 gam kết tủa. Lấy 200ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH thu được 8,96 lít khí NH_3. Các phản ứng hoàn toàn, các thể tích khí đều đo ở đktc. Tính tổng khối lượng mối có trong 300ml dung dịch X?
- Thí nghiệm 1: t/d với HCl
CO3(2-) + 2H+ ---> CO2 + H2O
0,1<------------------0,1mol
=> $n_{CO_3^{2-}}$trong 300ml dd X=0,1.3=0,3mol
- Thí nghiệm 2: t/d với BaCl2
CO3(2-) + Ba(2+) ---> BaCO3
0,1----------------------->0,1mol
SO4(2-) + Ba(2+) ---> BaSO4
Ta có: $m_{kt}=m_{BaCO_3}+m_{BaSO_4}=0,1.197+233n_{BaSO_4}=43$
=> $n_{BaSO_4}=0,1=n_{SO_4^{2-}}$
=> $n_{SO_4^{2-}}$trong 300ml dd X=0,1.3=0,3mol
- Thí nghiệm 3: t/d với NaOH
$n_{NH_4^+}=n_{NH_3}=0,4$mol => $n_{NH_4^+}$trong 300ml dd X=$\frac{0,4.3}{2}=0,6$mol
BTĐT: $n_{Na^+}+n_{NH_3^+}=2n_{CO_3^{2-}}+2n_{SO_4^{2-}} \\ \to n_{Na^+}=2.0,3+2.0,3-0,6=0,6$
=> m muối
Câu 3: Hấp thụ hết 4,48 lít (đktc) [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch chứa x mol KOH và y mol [TEX]K_2CO_3[/TEX] thu được 200ml dung dịch X. Lấy 100ml dung dịch X cho từ từ vào 300ml dung dịch HCl 0,5M thu được 2,688 lít khí (đktc). Mặt khác, 100ml dd X tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu được 39,4g kết tủa. Giá trị của x là?
$n_{CO_2}=0,2; n_{HCl}=0,15; n_{BaCO_3}=0,2$
- Thí nghiệm 1: cho t/d từ từ với HCl:
CO3(2-) + H+ ---> HCO3-
0,03<----0,03----->0,03mol
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
0,12<---0,12<----0,12mol
=> $n_{CO_3^{2-}}$trong 100ml dd X=0,03mol
- Thí nghiệm 2:
Bảo toàn C => $n_{CO_3^{2-}}+n_{HCO_3^-}=n_{BaCO_3} \\ \to n_{HCO_3^-}=0,2-0,03=0,17$
=> Trong 200ml dd X: $n_{CO_3^{2-}}=0,06; n_{HCO_3^-}=0,34$mol
Bảo toàn C: $n_{CO_2}$ban đầu$+n_{K_2CO_3}=n_{CO_3^{2-}}+n_{HCO_3^-}$
=> $n_{K_2CO_3}=0,06+0,34-0,2=0,2$mol=y
Bảo toàn điện tích dd X: $\Sigma n_{K^+}=n_{HCO_3^-}+2n_{CO_3^{2-}} \\ \to x+0,4=0,34+2.0,06 \\ \to x=0,06$
 
Top Bottom