[hoá 11] bài tập

A

alexandertuan

C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

cho 200 ml dd HCl x M vào 300 ml dd Ca(OH)2 0,4 M để dd có pH=9. Tìm x.?
em làm theo 2 cách:
+ Cách 1: Dựa vào lượng OH- dư
+ Cách 2: Dựa vào H+ trong 2 dd em cộng lại ra pH
Nhưng 2 đáp số lại khác nhau mọi người giúp em ậ

Gợi ý :
$H^+ + OH^- -----> H_2O$
Ta có : $n(OH^-)$ dư lại sau pứ $= \frac{10^{-14}}{10^{-9}} = 10^{-5}$
Vậy thì : 0,24 - 0,2x = 0,5.10^{-5} => x = 1,199975 (M)
 
N

nguyenminhduc2525

ho 200 ml dd HCl x M vào 300 ml dd Ca(OH)2 0,4 M để dd có pH=9. Tìm x.?
em làm theo 2 cách:
+ Cách 1: Dựa vào lượng OH- dư
cách 1 đúng đó cách 2 sai !!
CM Oh dư = 10^-5
>>nOH sau phản ứng dư = 10^-5 X 0.5 = 5X10^-6
nOh =0.3X0.4 X2 = 0.24
>>nOh phản ứng = 0.239995 (mol)
H+ + Oh- >>H20
0.239995_0.239995
x=1.199975M
P/s : bạn xem thử kết quả giống bạn làm không !!
 
Top Bottom