[hóa 11] bài tập

K

kimtram96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 6g hỗn hợp Ag, Cu hòa tan hết trong dung dịch gồm [TEX]HNO_3[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX][TEX]SO_4[/TEX] thu được 2,688 l (đkc) hỗn hợp B gồm [TEX]NO_2[/TEX] và khí D có [TEX]d_B[/TEX]/[TEX]H_2[/TEX]=24,5.
a)TÍnh khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp?
b)Tính tổng khối lượng muối sinh ra?
2)Hòa tan 3,06 [TEX]M_x[/TEX][TEX]O_y[/TEX] bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được 5,22g muối khan. Xác định công thức [TEX]M_x[/TEX][TEX]O_y[/TEX]? Biết M có hóa trị không đổi.
 
T

thienlong233

1) Cho 6g hỗn hợp Ag, Cu hòa tan hết trong dung dịch gồm HCl và HNO3 thu được 2,688 l (đkc) hỗn hợp B gồm NÒ và khí D có /=24,5.
a)TÍnh khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp?
b)Tính tổng khối lượng muối sinh ra?
2)Hòa tan 3,06 MxOy bằng dung dịch HNO3 dư. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được 5,22g muối khan. Xác định công thức ? Biết M có hóa trị không đổi.

giải:
gọi số mol Ag là a mol, số mol Cu là b mol
lập phương trình khối lượng các chất ban đầu là
108a+64b=6 (*)
khi phản ứng hoàn thành sẽ tạo ra 2 khí là NO2 và SO2
Dhh/H2=24,5-->Mhh=49
ta có NO2 46_______15
49
SO2 64________5
dùng phương pháp đường chéo tính được tỉ lệ nNO2/nSO2=15/5=5/1
nhh=2,688/22,4=00,12mol
--->nNO2=5.0,12/6=0,1mol
--->nSO2=1.0,12/6=0,02mol
áp dụng định luật bảo toàn e ta có
N+5 +1e--->N+4
0,1___0,1
S+6 +2e--->S+4
0,02__0,02
ta có a+2b=0,1+0,02.2=0,14(**)
từ (*) và (**) ta có hệ pt
giải ra ta được x=0,02mol, y=0,06mol
-->mAg=0,02.108=2,16g
mCu=3,84g
mMuối=6+m(NO3-)+m(SO4 2-)
bài 2:
vì hoá trị ko đổi nên MxOy=M2Oy
M2Oy + 2yHNO3-----------------> 2M(NO3)y +yH2O
(2M +16y)_____________________(2M+124y)
ta có: 3,06/(2M+16y)=2.5,22/(2M+124y)
thử với từng trường hợp thấy y=2 thoả mãn
y=2-->M=137(Ba)
công thức là BaO
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom