[hóa 11]bài tập

P

phanthimyuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3
loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch
X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 38,72. B. 35,50. C. 49,09. D. 34,36.
Câu 15: Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200 ml dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy
đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dd Y và còn lại 1,46
gam kim loại. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 là
A. 4,145M. B. 4,2M. C. 2,4M. D. 3,2M.
Câu 17: Nhiệt phân hoàn toàn 34,65 gam hỗn hợp gồm KNO3 và Cu(NO3)2, thu được hỗn hợp khí X (tỉ
khối của X so với khí hiđro bằng 18,8). Khối lượng Cu(NO3)2 trong hỗn hợp ban đầu là
A. 8,60 gam. B. 20,50 gam. C. 11,28 gam. D. 9,40 gam.

chú ý: [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Câu 14: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3
loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch
X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 38,72. B. 35,50. C. 49,09. D. 34,36.

Đáp án A.38,72(g)
Cụ thể như sau : Áp dụng pp BT Electron ta có : Tổng số mol (e nhường)= Tổng số mol (e nhận)
<=> nFe.3 = nNO.3 + 4.nO2
<=> nFe.3 = nNO.3 + {4.[m(hhoxit) - mFe ]}/32
<=> nFe.3 = 0,06.3 + [11,36 - 56.nFe ]/8 => nFe = 0,16 (mol)
=> m(muối) = 0,16.242 = 38,72 (g)
Lưu ý kinh nghiệm : Khi gặp các dạng bài có chất cho e và chất nhận e thì ta thường không cần phải viết pt vì nó lâu và dài dòng mà cách nhanh nhất ta chỉ việc nhìn chất cho e và chất nhận e các chất không liên quan ta bỏ nó ra ngoài bài toán . :):):D
Câu 15 : tương tự
Câu 17 : câu D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom