[Hóa 11] Bài tập

H

hoangvu96z

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải bài này với các bạn:

Để hòa tan hoàn toàn 18.15g hỗn hợp Zn và Fe cần dùng vừa đúng 200 ml dd B chứa đồng thời 2 axit HCl 1.5M và H2SO4 0.75M thu được dd A và V lít khí H2 (đkc).
a) tính khối lượng mỗi kim loại ban đầu
b) Tính thể tích dd NaOH 0.2M tối thiểu cần dủng để tác dụng với dd A để thu được
+ Lượng kết tủa lớn nhất
+ Chỉ còn một kết tủa duy nhất

Cảm ơn các bạn :D:D !
 
H

hoangtalo92

a) tổng mol [TEX]H^+[/TEX] = 0.2*1.5 + 2*0.2*0.75 = 0.6
Gọi mol Zn và Fe là x và y
Có mol [TEX]H^+[/TEX] p/ư vs Zn là 2x
Có mol [TEX]H^+[/TEX] p/ư vs Fe là 2y
Giải hệ [tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x + 2y = 0.6 \\ 65x + 56y = 18.15 \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow x = y = 0.15
\Rightarrow [TEX]m_Zn[/TEX] = 9.75 [TEX]m_Fe[/TEX] = 8.4
b) kết tủa lớn nhất là gồm 2 kết tủa [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] và [TEX]Fe(OH)_2[/TEX]
\Rightarrow mol NaOH t/ư là 0.6 \Leftrightarrow V = 3l
chỉ còn 1 kết tủa tức [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan ra do pư vs NaOH theo pt
[TEX]Zn(OH)_2[/TEX] + 2NaOH \Rightarrow [TEX]Na_2ZnO_2[/TEX] + [TEX]2H_2O[/TEX]
\Rightarrow mol NaOH = 0.9 \Leftrightarrow V = 4.5l
 
Top Bottom