[hoá 11] bài tập

M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho m gam 2 kim loại Fe Cu phản ứng hết với 100ml HNO3 2.4 M đun nóng thu được khí có màu nâu và 10.48 gam hỗn hợp 2 muối . tìm m

khí màu nâu là NO2

theo baot toàn e

dề dàng ta có hệ :
[TEX]\left{\begin{3a+2b+ 3a+2b =0,24}\\{242a+188b=10,48} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{a=0,02}\\{b=0,03} [/TEX]

=>m=3,04g
 
D

desert_eagle_tl

cho m gam 2 kim loại Fe Cu phản ứng hết với 100ml HNO3 2.4 M đun nóng thu được khí có màu nâu và 10.48 gam hỗn hợp 2 muối . tìm m

mol Fe = a
mol Cu = b
==> 242a + 188b = 10 ,48 (1)

* Ta có :
Fe------>Fe3+ +3e
a----------------->3a----------------------2H+ +e + NO3- ---------->NO2 +H2O
Cu--------->Cu2+ +2e-------------------0,24-->0,12
b---------------------->2b
==> 3a + 2b = 0,12 (2)
Giải (1) (2) ==> a = 0,02 ; b = 0,03
==> m = 0,02.56 + 0,03.64 = 3,04 gam.
 
Top Bottom