[hóa 11] Bài tập

T

thienthanlove20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X, Y Z có tỉ lệ mol tương ứng là 1 : 2 : 3 và tỉ lệ khối lượng ngtử là 10 : 11 : 23.

Cho 24,582 g A tác dụng vs 500ml dd NaOH 1M thu đc dd B và hh CR C.

Mặt khác khi cho lượng kim loại X = lượng X có trong A pứ vs dd HCl dư thu đc 2,24 lít H2 (đkc).

Cho từ từ V lít HCl 1M vào dd B đến khi thu đc dung dịch trong suốt trở lại.

a) Xác định 3 kim loại X, Y ,Z

b) Tính gtrị tối thiểu của V
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X, Y Z có tỉ lệ mol tương ứng là 1 : 2 : 3 và tỉ lệ khối lượng ngtử là 10 : 11 : 23.

Cho 24,582 g A tác dụng vs 500ml dd NaOH 1M thu đc dd B và hh CR C.

Mặt khác khi cho lượng kim loại X = lượng X có trong A pứ vs dd HCl dư thu đc 2,24 lít H2 (đkc).

Cho từ từ V lít HCl 1M vào dd B đến khi thu đc dung dịch trong suốt trở lại.

a) Xác định 3 kim loại X, Y ,Z

b) Tính gtrị tối thiểu của V


Gọi số mol của X là a => số mol của Y và Z lần lượt là 2a và 3a

Gọi khối lượng nguyen tử của X là 10M => khối lượng nguyên tử của X và Y là 11M và 23M

theo như giả thiết ra có :

[TEX]10aM + 22aM + 69aM = 24,582[/TEX]

[TEX]=> aM = 0,243[/TEX]

[TEX]=> m_X=2,43g[/TEX]

lại có lượng kim loại X = lượng X có trong A pứ vs dd HCl dư thu đc 2,24 lít H2

[TEX]=> n_{H^+}=0,2 mol [/TEX]

gọi n là hóa trị của X

Do X là kim loại => n=1;2;3

[TEX]\Rightarrow n . \frac{2,43}{10M}=0,2[/TEX]

thử chọn[TEX] => n=2 => M_X=10M=24,3[/TEX]

=>X là Mg

Tứ đó Y=26,7 => Y là Al, Z=55 => Z = Mn



p/s : bài này nếu cậu làm tròn giống tớ thì M của Y = có 26,4 thôi , bài này số xấu nhưng phải lấy cả đó , lây phân số cậu à !để đến cuối cung mới ra đc [TEX]M _Y=26,7[/TEX] gần = 27 =.=
Bài này số xấu @@

 
Top Bottom