[hóa 11] bài tập

T

thienthanlove20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung m (g) hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị 2 sau 1 thời gian thu đc 3,36l CO2 và hh CR Y. Cho Y td vs HCl dư thu thêm đc 3,36l CO2 nữa. Phần dd đem cô cạnh thu đc 32,5g muối khan. Tính m

2. hh A gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp trong nhóm IIA. Hòa tan hết 3,6g A trong HCl thu đc khí B. Cho B hấp thụ hết vào 3l dd Ca(OH)2 0,015M thu đc 4g kết tủa. Xđ 2 KL

p.s: bài này 2TH nhá :D
 
A

ahcanh95

Bài 1:

Gọi chung 2 muối đó là MCO3

Khi nhiệt phân, vì sau 1 thời gian và dữ kiện đề bài nên MCO3 nhiệt phân chắc chắn chưa hết.

MCO3 => MO + CO2

=> mol CO2 = mol MCO3(bị nhiệt phân) = mol MO = 0,15 mol

Vì khi td HCl ra 0,15 mol CO2 => mol CO2 = mol MCO3(dư) sau khi nhiệt phân

=> (MO, MCO3) + 2HCl => MCl2 + CO2 + H2O

=> mol MCl2 = mol MO + mol MCO3 = 0,3 mol và = mol MCO3 ban đầu

khối lượng muối MCl2 = 32,5gam và mol MCl2 = mol MCO3 = 0,3 mol

=>khối lượng MCO3 ban đầu = 32.5 - (0,3 . 71 - 0,3 . 60) = 29.2 gam

Bài 2: CTC: MCO3

TH1: CO2 hết, CA(OH)2 dư

=>mol CaCO3 = 0,04 mol

=> mol CO2 = mol MCO3 = 0,04

=> M = 90 =>đó là Sr và Ba

TH2: Ra 2 muối CaCO3 và Ca(HCO3)2

hệ: x + y = 0,015 . 3 = 0,045 và 100x + 0y =4
tìm x = 0,04 mol, y= 0,005 mol

=> mol MCO3 = 0,04 + 0,005 .2 = 0,05

=> M = 72 => Ca và Sr
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom