[hoá 11] Bài tập

T

trangtamphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhận xét nào sau đây là sai?
  • Trong axit nitric, nitơ hóa trị 5
  • Có 1 liên kết cho nhận trong công thức cấu tạo của axit nitric
  • Nitơ có số oxi hóa +5 trong axit nitric
  • Trong axit nitric, nitơ hóa trị 4
đáp án của học mãi là C sao kỳ vậy
\giúp mình với :D HNO3
 
M

muoihaphanhtoi

câu A hoặc câu D chắc chắn có 1 câu sai mà theo mình thì câu A là câu sai vì trong HNO3 nitơ có hoá trị 4. Bạn vẽ công thức cấu tạo của HNO3 ra thì sẽ thấy xung quanh N có 4 liên kết gồm cả liên kết cho nhận. Nên N có hoá trị 4 => câu A sai
 
J

january.1994

Mình cũng đồng ý với các bạn : Nito không có hóa trị V ---> câu A sai
Giải thích một chút nhé:
- Sở dĩ nito không thể có hóa trị 5 trong khi các nguyên tố cùng nhóm thì có là vì nguyên tử nito có 2 lớp e ( thuộc chu kì 2 đấy bạn ) , chu kì 2 thì lại không có phân lớp d , nên nito không đạt được trạng thái kích thích .
- trong phân tử HNO3, nguyên tử nito có hóa trị 4 ( có 4 liên kết cộng hóa trị ) và có số oxh là +5 ( ngoài liên kết cộng hóa trị thì còn 1 liên kết cho nhận với 1 nguyên tử oxi )
 
T

tuanh_a1

thi za la zay.nhung neu chua coi biet nito chi co 2 lop e thi chac chan ho se tra loi nito co hoa tri 5 trong axit nitric
 
V

voviettruong

hoa tri cua nito

đáp án của học mãi là C sao kỳ vậy
\giúp mình với :D HNO3
hóa trị của nito trong hn03 là 4 vì chỉ co 4 liên kết với nito mà thôi.trong đó có 2 lk xich ma, 1 lk cho nhận, 1 lk pi.
4 là hóa trị cao nhất của nito.vì nito co 3 e độc thân va một cặp e chưa tham gia liên kết,chính cặp e này tạo liên kết cho nhận.2 e trong cặp e nay không thể bị kích thích và tách ra vì không có phân lớp d
 
C

chochet19954

câu C là đúng rồi các bạn ạ
nitơ có số oxh la 5 còn hóa trị thì 4 thôi
không tin thi google.com.vn search là thấy
 
H

hoc_hoi123

các bạn ơi giúp mình nhe
cho 7,22(g) hhX gồm Fe và kim loai M (đứng trước H) có hoá trị ko đổi. chia hh X lam 2 phan bang nhau
P1:T/d het với dd HCl thì thu dc 2,128 lít H2
P2:hoà tan trong ddHNO3 thi thu dc 1,792li1t NO . XD kim loai M
 
D

desert_eagle_tl

các bạn ơi giúp mình nhe
cho 7,22(g) hhX gồm Fe và kim loai M (đứng trước H) có hoá trị ko đổi. chia hh X lam 2 phan bang nhau
P1:T/d het với dd HCl thì thu dc 2,128 lít H2
P2:hoà tan trong ddHNO3 thi thu dc 1,792li1t NO . XD kim loai M


[TEX]m_X moi phan = 3,61 gam[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = a [/TEX]

[TEX]n_M = b[/TEX]

Ta có : [TEX]56a + Mb = 3,61 (1)[/TEX]

[TEX]2a + bn = 0,19 (2)[/TEX]

[TEX]3a + bn = 0,24 (3)[/TEX]

Giải (2) (3) : [TEX] \Rightarrow a = 0,05 ; bn =0,09[/TEX]

Thay vào (1) : [TEX] \Rightarrow M = 9n[/TEX]

[TEX] n = 3 \Rightarrow M =27[/TEX] là [TEX] Al[/TEX]
 
Top Bottom