[Hoá 11]Bài tập xác định KL

5

57chem.hus

Hoà tan kim loại M vào $HNO_3$ thu đc dd A( ko có khí thoát ra). Cho $NaOH$ dư vào dd A thu được 2,24l khí(đktc) và 23,2g kết tủa. Xác định KL.



[tex] 8M + 10nHNO_3 ---> 8M(NO_3)_n + nNH_4NO_3 + 3nH_2O[/tex]

Dung dịch A chứa M(NO3)n, NH4NO3 và có thể có HNO3 dư

[tex] NH_4NO_3 + NaOH ---> NaNO_3 + NH_3 + H_2O[/tex]
0,1..........................................................0,1
Ta có : [tex]n_M(NO_3)_n = n_NH_4NO_3. 8/n = 0,8/n mol [/tex]

[tex]M(NO_3)_n + nNaOH ---> M(OH)_n + nNaNO_3[/tex]
0,8/n............................................0,8/n

[tex] => M + 17n = 23,2n/0,8 = 29n => M = 12n[/tex]
Nghiệm thỏa mãn: n = 2, M =24(Mg)
 
Top Bottom