[Hoá 11] Bài tập vô cơ

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: lấy 12,42 g Na2CO3.10H2O được hòa tan trong 50,1 ml nước cất (D=1g/ml). tính nồng độ phầm trăm của dd thu được
câu 2: lấy 8,4 g MgCO3 hoà vấoof 146 g dd HCl vừa đủ
a) viết pt phản ứng
b)tính nồng độ % của dd HCl ban đầu
c)tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng
câu 3: hòa tan 10g CaCO3 vào 114,1g dd HCl 8%
a) viết pt phản ứng
b) tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng

câu 1: cho a (g) Fe td vừa đủ 15o ml dd HCl (D=1,2g/ml) thu đc dd và 6,72 l khí. cho toàn bộ lượng dd trên td với dd AgNO3 dư thu đc b(g) kết tủa.
a) viết pt phản ứng
b) tính giá trị a,b
c) tính nồng độ % và nồng độ mol/l của dd HCl

câu 2: 1 hh gồm Na2SO4 và K2SO4 trộn theo tỉ lệ 1:2 về số mol. hòa tan hh vào 102 g nước thu đc dd A. cho 164 g dd BaCl2 10% vào dd A xuất hiện kết tủa. lọc bỏ kết tủa thêm H2SO4 dư vào nước lọc thấy tạo ra 46,6 g kết tủa. xác định nồng độ % của Na2SO4 và K2SO4 trong dd A ban đầu

câu 1: cho 39,09 g hh X gồm 3 muối: K2CO3, KCl,KHCO3 td với V ml dd HCl dư 10,52%( D=1,05g/ml) thu đc dd Y và 6,72 l khí CO2( đktc) chia Y thành 2 phần bằng nhau. phần 1 để trung hòa dd cần 250 ml dd NaOH 0,4M. phần 2 cho td với AgNO3 dư thu đc 51,66 g kết tủa.
a) tính khối lượng các chất trong hh ban đầu
b)tính V ml

câu 2: cho 46,1 g hh Mg, Fe,Zn phản ứng với dd HCl thì thu đc 17,92 lít H2(đktc). tính thành phần % vè khối lượng các kim loại trong hh. biết rằng thể tích H2 do sắt tạo ra gấp đôi thể tích H2 do Mg tạo ra

socviolet said:
Chú ý: Tiêu đề cần phản ánh được nội dung câu hỏi
Chỉ nên lập 1 topic!
Vi phạm nhiều lần, thẻ vàng, thân!
 
Last edited by a moderator:
H

hoaibao.enter

co kho dau nhi

câu 1: lấy 12,42 g Na2CO3.10H2O được hòa tan trong 50,1 ml nước cất (D=1g/ml). tính nồng độ phầm trăm của dd thu được
câu 2: lấy 8,4 g MgCO3 hoà vấoof 146 g dd HCl vừa đủ
a) viết pt phản ứng
b)tính nồng độ % của dd HCl ban đầu
c)tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng
câu 3: hòa tan 10g CaCO3 vào 114,1g dd HCl 8%
a) viết pt phản ứng
b) tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng
cau 1:
m(dd sau pu)=12,42+50,1.1=62,52g
m(na2co3)=12,42/286.106=4,6g
\RightarrowC%(Na2CO3)=7,36%
CAU2:
pt: MgCO3+2HCl->MgCl2+H2O+CO2
0,1 0,2 0,2
C%(HCl)=....
cau 3 tuong tu ma

Chú ý: Viết tiếng Việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
H

hatcat_sad

câu 1: để hòa tan 4 g hh 1 kim loại hóa trị II và 1 kim loại hòa trị III phải dùng 170 ml dd HCl 2M
a) cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu đc bn gam hh muối khan
b) tính thể tích khí H2(đktc) thu đc sau phản ứng
c) nếu biết kim loại hóa trị III ở trên là Al và nó có số mol gấp 5 lần số mol kim loại hòa trị II. hãy xác định kim loại hóa trị II

câu 2: có 1 oxit sắt chưa có công thức . chia lượng oxit này làm 2 phần bằng nhau
a) để hòa tan hết phần 1 phải dùng 150 ml dd HCl 3M
b)cho 1 luồng khí CO dư đi qua phần 2 nung nóng phản ứng xong thu đc 8,4g sắt. tìm công thức oxit sắt trên

câu 1: A là 1 hh bột gồm Ba, Mg,Al
- lấy m (g) A cho vào nước cho tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 6,94 lít khí H2 (đktc)
- lấy m (g) A cho vào dd xút dư tới hết phản ứng thấy thoát ra 6,72 lít khí H2 (đltc)
- lấy m (g) A hòa tan bằng 1 lượng vừa đủ dd axit HCl đc 1 dd và 9,184 lít H2(đktc)
tính m và % khối lượng các kim loại trong A

Câu 2: X là hh 2 kim loại Mg và Zn. Y là dd H2SO4 chưa rõ nồng độ
TN1: cho 24,3g X vào 2 lít Y sinh ra 8,96 lít khí H2
TN2: cho 24,3g X vào 3 lít Y sinh ra 11,2 lít khí H2
a) chứng tỏ rằng trong TN1 thì X chưa tan hết, trong TN2 X tan hết
b) tính nồng độ mol của dd Y và khối lượng mỗi kim loại trong X
 
Last edited by a moderator:
H

hongruby

câu 1: A là 1 hh bột gồm Ba, Mg,Al
- lấy m (g) A cho vào nước cho tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 6,94 lít khí H2 (đktc)
- lấy m (g) A cho vào dd xút dư tới hết phản ứng thấy thoát ra 6,72 lít khí H2 (đltc)
- lấy m (g) A hòa tan bằng 1 lượng vừa đủ dd axit HCl đc 1 dd và 9,184 lít H2(đktc)
tính m và % khối lượng các kim loại trong A
câu 1. Mg ko p/u với H2O và NaOH
P1: Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
.....0,31 mol..............................0,31
P2:
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2 H2
x.................................................3/2 x
P3
cả 3 đều p/u
bạn tự vpt và tính nốt, dc chứ:)
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Câu 2: X là hh 2 kim loại Mg và Zn. Y là dd H2SO4 chưa rõ nồng độ
TN1: cho 24,3g X vào 2 lít Y sinh ra 8,96 lít khí H2
TN2: cho 24,3g X vào 3 lít Y sinh ra 11,2 lít khí H2
a) chứng tỏ rằng trong TN1 thì X chưa tan hết, trong TN2 X tan hết
b) tính nồng độ mol của dd Y và khối lượng mỗi kim loại trong X
Câu 2
1,Ở thí nghiệm 1 có số mol axit và H2 đều nhỏ hơn ở thí nghiệm 2 nên ở thí nghiệm 1 còn dư KL
=> axit hết => n H2SO4 = n H2 = 0,6 => x= 0,6 : 2,8 = 0,214M
số mol H2SO4 ở thí nghiệm 2 là: n H2SO4(2) = 4,2 . 0,214 = 0,9

=> n H2 = 0,7
lượng axit còn dư.
2,ta có:x= 0,214M
Mg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2
---------- x --------------------> x
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
y ----------------------------- y
theo bài ra ta có hệ pt:

x+y=0,7
24x+65y=34,02
giải ra ta đc: x=0,28; y=0,42
%Mg=19,75%; %Zn=80,25%
Chúc bạn học tốt!!




 
Last edited by a moderator:
H

hatbui12345.....

câu 1: để hòa tan 4 g hh 1 kim loại hóa trị II và 1 kim loại hòa trị III phải dùng 170 ml dd HCl 2M
a) cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu đc bn gam hh muối khan
b) tính thể tích khí H2(đktc) thu đc sau phản ứng
c) nếu biết kim loại hóa trị III ở trên là Al và nó có số mol gấp 5 lần số mol kim loại hòa trị II. hãy xác định kim loại hóa trị II

câu 2: có 1 oxit sắt chưa có công thức . chia lượng oxit này làm 2 phần bằng nhau
a) để hòa tan hết phần 1 phải dùng 150 ml dd HCl 3M
b)cho 1 luồng khí CO dư đi qua phần 2 nung nóng phản ứng xong thu đc 8,4g sắt. tìm công thức oxit sắt trên
câu 2:
2H+ + O 2- --->H2O
0,45-->0,225
nFe=0,15
nFe:nO=0,15:0,225=2:3
-->Fe2O3
câu 1:
a,m(muối)=mKL +mCl- =4+0,34*35,5=16,07g
b,2H+ +2e --->H2
0,34----------->0,17
V=3,808
c,M---->M2+ +2e
x--------------->2x
Al---->Al3+ +3e
5x------------->15x
2H+ +2e --->H2
0,34->0,34
17x=0,34--->x=0,02
4=0,02*M+0,02*27*5
-->M=65-->Zn

câu 2: cho 46,1 g hh Mg, Fe,Zn phản ứng với dd HCl thì thu đc 17,92 lít H2(đktc). tính thành phần % vè khối lượng các kim loại trong hh. biết rằng thể tích H2 do sắt tạo ra gấp đôi thể tích H2 do Mg tạo ra
câu2:
nMg=x-->nFe=2x;nZn=y
x+2x+y=0,8
24x+112x+65y=46,1
-->x=0,1;y=0,5
-->mMg=2,4
mFe=11,2
mZn=32,5
tính nốt %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom