[hoá 11]bài tập về xác định công thức hợp chất vô cơ

O

ot_tieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 1hc vô cơ X chứa hai nguyên tố vào đ HNO3 đặc thu đc dd A chia A thành hai phần bằng nhau
phàn 1; Cho td với NH3 dư lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 1,2 g chất rắn là oxit kim loại .Để hoà tan hết oxít này cần vừa đủ 30ml đ HNO3 :1,5 M
thaays phản ứng không tạo chất khí
phần 2cho td vừa đủ với lượng dư BaCl2 thu đc 6,99g kết tủa
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn tìm công thức của X
 
T

toxuanhieu

phần 2 td với BaCl2 có kết tủa và ddA được tạo thành sau khi X td với HNO3 nên trong A phải có SO42-.
------->Xcó ntố Svà nS=0,03 mol.
khi td với HNO3 thì ntố kl trong Xđạt hóa trị lớn nhất và pu của oxit với HNO3 ko tạo khí nên gọi CT oxit là: B2Oa.
viết pt tìm được B là Fe.-------->oxit là Fe2O3-------->nFe(X)=0,015mol.
->nFe:nS=1:2-->X là FeS2.
 
O

ot_tieu

ai đó làm giúp tui bài này với tôi đọc đè thấy nó lung tung lắm

Khi phân tích 8g muối nitrat có ag N2O và nước sinh ra
khi hoà tan 16g một kim loại hoá trị II trong đ HNO3 60% (D=1,37g/ml) người ta cũng thu đc ag N2O .
Xác địmh kl đã dungf và thể tích HNO3 đã tham gia pư
 
Z

zero_flyer

thế mình hỏi tí, kim loại trong muối nitrat với kim loại t/d với HNO3 có giống nhau không, ^^
 
O

ot_tieu

Bạn đọc kĩ câu đầu đi
ý1 và ý2 khác hẳn nhau đấy bạn ạ

bài này mình làm ra rồi kl đã dùng là Ca
cái này cần suy luận một tý:p:p:):):)
 
T

toxuanhieu

muối là NH4NO3, KL là Ca và VHNO3= 76,64ml
đúng ko vậy nói cho mình với.
 
O

oack

muối là NH4NO3, KL là Ca và VHNO3= 76,64ml
đúng ko vậy nói cho mình với.
tui cũng ra như ông thui !
trình bày cho :
vì p tích ra chỉ có [TEX]N_2O[/TEX] và[TEX] H_2O[/TEX] -> muối nitrat là [TEX] NH_4NO_3 [/TEX]hóc mỗi chỗ này thui
[TEX]NH_4NO_3--->N_2O+H_2O[/TEX]
[TEX]0,1.................0,1[/TEX]
[TEX]4R+10HNO_3---->4R(NO_3)_2+N_2O+H_2O[/TEX]
[TEX]0,4....1.....................................0,1[/TEX]
từ đây tính ra[TEX] M_R=40--->[/TEX] R là Ca
[TEX]V_{HNO_3}=76,64[/TEX] (l)
 
Z

zero_flyer

ế người ta nói là ra N2O và nước chứ có nói là chỉ có hai cái đó đâu, nếu thế thì dễ roài, người ta đâu có nói là chỉ có
 
O

oack

ế người ta nói là ra N2O và nước chứ có nói là chỉ có hai cái đó đâu, nếu thế thì dễ roài, người ta đâu có nói là chỉ có
hiz! đó mới là chỗ hay ^^ ông để ý nhá nếu là muối nitrat của các kim loại thì sản phẩm phải là khí [TEX]NO_2[/TEX] chứ đâu phải là [TEX]N_2O [/TEX]và sản phẩm của nó ko có [TEX]H_2O[/TEX] !
 
Top Bottom