[Hóa 11] - Bài tập về sự pha chế dung dịch

A

atlmnt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Thể tích nước nguyên chất cần thêm vào 1 lít dd H2SO4 98% (d=1.84 g/ml) để được dd mới có nồng độ 10% là?
Bài 2:
Thể tích khí SO3 (đktc) cần hòa tan vào 600 g H2O để thu được dd H2SO4 49% là?

Cái này là câu hỏi trong tài liệu của thầy Ngọc nhưng em không biết làm.
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Thể tích nước nguyên chất cần thêm vào 1 lít dd H2SO4 98% (d=1.84 g/ml) để được dd mới có nồng độ 10% là
m dung dịch H2SO4 =1000*1,84=1840 gam
Áp dụng sơ đồ chéo
Gọi khối lượng nước là m gam

m-------0%------------88
---------------10%
1840 ---98%--------10
Có tiẻ lệ m/1840=88/10
->m mà d nước =1gam/1ml
->V nước = m
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
SO3+H2O--.H2SO4

gọi x là mSO3 ta có$\frac{x.98}{80.(x+600)}$=0,49

-->x=400g
 
A

atlmnt

Câu 2
SO3+H2O--.H2SO4

gọi x là mSO3 ta có$\frac{x.98}{80.(x+600)}$=0,49

-->x=400g
--------------------------------------
Nhưng người ta hỏi thể tích mà bạn?

Giúp mình thêm bài này với sao làm ra nó ko giống đáp án:
Cho 47g K2O vào m gam dd KOH 8% thu được dung dịch KOH 21%. Giá trị của m là?
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

n(K2O)=0.5 mol
K2O + H2O --> 2KOH
--(0.5)-----------1 mol
=> mKOH= 56g
Gọi m là khối lượng ban đầu của dd KOH 8% ban đầu, sau khi cho K2O vào dd, thì K2O bị hòa tan hết tạo ra dd KOH 21% có khối lượng là m+47 (theo định luật bảo toàn khối lượng.
ta có phương trình sau:
0.08m+56=0.21(m+47)
giải phương trình trên ta có nghiệm m=354.846 (g) :)
 
Top Bottom