[Hoá 11] Bài tập về sự điện li

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


câu 1:
11,7 gam NaCl hoà tan vào 100 gam dung dịch NaNO3 8,5% (d=1,25 g/ml). Tính nồng độ mol/lít của mỗi ion trong dung dịch sau pha trộn.

câu 2:
Trộn a lít dung dịch HCl 1M với b lít dung dịch HCl 4M thu được dung dịch X có nồng độ 2M. Xác định tỉ số a:b

câu 3:
Để hoà tan a gam Al(OH)3 cần vừa đủ 300 ml dung dịch HCl 2M. Nếu cũng hoà tan lượng Al(OH)3 đó cần vừa đủ bao nhiêu ml dung dịch NaOH 2M.
 
N

nobeltheki21

Tl

câu 2:Trộn a lít dung dịch HCl 1M với b lít dung dịch HCl 4M thu được dung dịch X có nồng độ 2M. Xác định tỉ số a:b
Dùng phương pháp đường chéo.
a 1__________2.
________2_______.
b 4___________1.
=>a/b=2
 
N

nobeltheki21

Tl

câu 3:Để hoà tan a gam Al(OH)3 cần vừa đủ 300 ml dung dịch HCl 2M. Nếu cũng hoà tan lượng Al(OH)3 đó cần vừa đủ bao nhiêu ml dung dịch NaOH 2M.

[TEX] H^+ + 0H^- ~> H_2 0[/TEX].
nH+=0,6m0l=> n0H-=0,6mol=> nAl(0H)3 =0,2 mol.
[TEX] Al(0H)_3 + Na0H~> NaAl0_2 + 2H_2 0[/TEX]
theo pt nNa0H= nAl(0H)3=0,2m0l.
=>VNa0H=0,2/2=0,1l
 
N

nobeltheki21

Tl

11,7 gam NaCl hoà tan vào 100 gam dung dịch NaNO3 8,5% (d=1,25 g/ml). Tính nồng độ mol/lít của mỗi ion trong dung dịch sau pha trộn.

[TEX]NaCl-> Na^+ + Cl^-[/TEX]nNaCl=nNa+=nCl-=0,2m0l.
[TEX]NaN0_3 -> Na^+ + N0_3 ^-[/TEX]
mNaN03=8,5g.
=>nNaN03=0,1g.
=> nNa+= n03-=nNaN03=0,1m0l.=> nNa+=0,3m0l, n Cl-=0,2m0l, nN03-=0,1m0l.từ đó ta tìm đc Cm vs 2 ct d=m/V=> V=> Cm
 
Top Bottom