[Hoá 11] bài tập về sự điện li

T

thuylinh9.3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Cho 10 ml dung dịch HCl có pH=3. Thêm vào đó V(l) nước cất và khuấy đều ta được dung dịch cópH=4. Tính giá trị của V?

Câu 2:
Trộn 100ml dung dịch (gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M ) với 400ml dung dịch (gồm H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M ), thu được dung dịch X. Tính giá trị pH của dung dịch X?

Câu 3:
Dung dịch HCl và dung dịch CH3COOH có cùng nồng độ mol/l, pH của 2dung dịch tương ứng là x và y. Quan hệ giữa x và y là? (giả thiết, cứ 100 phân tử CH3COOH thì có 1 phân tửđiện li)
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
nồng độ [h+] trc khi pha loãng = 10^-3
nồng độ [h+] sau khi pha loãng = 10^-4 .
coi nc là dd có Cm=0 .
ta có sơ đồ đường chéo ;
10 ******* 10^-3 *********10^-4
********** *******10^-4
V**********0****************9.10^-4
10/v=1/9
v= 90 ml
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Ta có nBa(OH)2=0,01mol=>nOH- =0,02mol
nNaOH=0,01mol=>nOH- =0,01mol
=>tổng mol OH- =0,03mol
nH2SO4=0,015mol=>nH+ =0,03mol
nHCl=0,005mol=>nH+=0,005mol
tổng mol H+=0,035mol
Ta có PT: H+ + OH- --> H2O
bd 0,035 0,03
pư 0,03 0,03
cl 0,005 0
Vdd=0,5l
=> Cm H+ =0,005/0,5=0,01M=>pH=2
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
Gọi C là nồng độ 2 acid
HCl-->H+ + Cl-
C..........C
=>x=-logC
CH3COOH<-->CH3COO-+H+
Độ điện li @=1/100=0,01 =>[H+]=0,01C
=>y=-log(0,01C)
=>x-y=log0,01C - logC=log0,01+logC-logC=-2
=>y=x+2
 
Top Bottom