[Hoá 11] Bài tập về sự điện Li

N

nguyenngocchaugv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cần pha x lít dd HCl pH=3 với y lít dd NaOH pH=12 theo tỉ lệ nào thu được dd nước có pH=7 ?
2/ Cho 400ml H20 vào 100 ml dd có pH=2.pH của dd thu được là bao nhiêu ?
3/ Cho 10ml dd HCl có pH=3. Thêm vào đó x ml nước cất, khuấy đều thu được dd có pH=4. Hỏi x=?

Mọi người xem giúp mình những bài này nên giải như thế nào. Nhìn không có hướng giải

Chú ý : Hoá 11+ tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nkok23ngokxit_baby25

1/ Cần pha x lít dd HCl pH=3 với y lít dd NaOH pH=12 theo tỉ lệ nào thu được dd nước có pH=7 ?


$pH = 3 => [H^+] = 10^-3$

$pH = 12 => pOH = 2 => [OH^-] = 10^-2$

$H^+$ + $OH^-$
==> $H_2O$
$0,001x\ \ \ \ \ \ \ 0,01y$

để $H_2 O $ có $pH = 7$ => 0,001x = 0,01y => $\dfrac{x}{y} = 10$


p/s muộn rồi bùn ngủ mai dậy làm tiếp :)
 
S

sky_net115

1/ Cần pha x lít dd HCl pH=3 với y lít dd NaOH pH=12 theo tỉ lệ nào thu được dd nước có pH=7 ?
2/ Cho 400ml H20 vào 100 ml dd có pH=2.pH của dd thu được là bao nhiêu ?
3/ Cho 10ml dd HCl có pH=3. Thêm vào đó x ml nước cất, khuấy đều thu được dd có pH=4. Hỏi x=?

Mọi người xem giúp mình những bài này nên giải như thế nào. Nhìn không có hướng giải

Với dạng bài như thế này, nếu như chưa thành thạo thì sử dụng cách suy luận ngược. Từ pH của điều kiện đề cho => [H] => nH => V => Cm . Nếu đề có tới 2 ẩn dữ kiện trở lên, thì gán tham số (a,b,c.....v...v..) Cho các ẩn rồi giải ra :|
Mình giải chi tiết bài đầu, các bài sau làm tương tự :|

Bài 1: Bản chất là
$ H^+ + OH^- => H_2O$

biết pH = 3 => [H] = 0,001 => nH = 0,001x
biết pH = 12 => pOH = 2 => [OH] = 0,01 => nOH = 0,01y

Theo đề được dung dịch pH = 7 tức môi trường trung tính tức H+ phản ứng hết OH-
=> 0,001x = 0,01y
=> x/y = ?

Bài 2
Dung dịch pH = 2 => [H] = 0,01 => nH = 0,01.0,1 = 0,001 mol
Pha vào ta được dung dịch có V = 0,4 + 0,1 = 0,5 ml
Sau khi pha vào thì [H] = 0,001/0,5 =?
Từ [H] => pH

Bài 3 : Cách làm tương tự như bài 2. mình giới thiệu 1 cách khác theo kiểu tư duy
Khi pha thêm H2O vào thì nHCl = const.
Từ biểu thức Cm = n/V
Ta thấy pH = 3 lên 4 => [H] giảm 10 lần hay Cm giảm 10 lần. Mà n= const => V tăng 10 lần. VHCl ban đầu chiếm 1 phần => Vh2O chiếm 9 phần
=> Vh2O = 9VHcl
 
Top Bottom