[Hoá 11] bài tập về sự điện li

H

haiduong2410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dd a gồm 300ml NaOH 1M và Ba(OH)2 0.5M, dd B gồm 200ml HCl 1M và H2SO4 2M. trộn dd A và dd B với nhau được 500ml dd C.
a, tính khối lượng kết tủa thu được.
b, tính nồng độ mol của các ion có trong dd C

thanks các bạn nhiều.hi.:khi (189):

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

cho dd a gồm 300ml NaOH 1M và Ba(OH)2 0.5M, dd B gồm 200ml HCl 1M và H2SO4 2M. trộn dd A và dd B với nhau được 500ml dd C.
a, tính khối lượng kết tủa thu được.
b, tính nồng độ mol của các ion có trong dd C
a) $n_{NaOH}=0,3; n_{Ba(OH)_2}=0,15$ => $\Sigma n_{OH^-}=0,6$
$n_{HCl}=0,2; n_{H_2SO_4}=0,4$ => $\Sigma n_{H^+}=1$ mol.
H+ + OH- ---> H2O
0,6<--0,6mol
Ba(2+) + SO4(2-) ---> BaSO4
0,15------>0,15--------->0,15mol
=> $n_{BaSO_4}=0,15$ mol => $m_{kt}=m_{BaSO_4}=...$ tự tính nhé :D.
b) Đến đây dễ rùi, bạn tự làm nốt nha :)!
 
T

thanhnga96

nNaOH=0,3(mol)
nBa(OH)2=0,15(mol)
\Rightarrowtổng nOH-=0,3+0,15.2=0,6(mol)
nHCl=0,2(mol)
nH2SO4=0,4(mol)
\Rightarrowtổng nH+=0,2+0,4.2=1(mol)
Ba(2+) + SO4(2-) ---> BaSO4
0,15 0,4--------------->0,15mol

\RightarrowmBaSO4=0,15.233=34,95(g)
H+ + OH- ---> H2O
bđ:1 0,6
pư:0,6 0,6
spư:0,4 0
\Rightarrownồng độ của mỗi ion
 
Top Bottom