[Hóa 11] bài tập về rượu

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 19: Chia 30,4 gam hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng hoàn toàn với CuO ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp Y chứa 2 anđehit (h = 100%). Toàn bộ lượng Y phản ứng hết với Ag2O trong NH3 thu được 86,4 gam Ag. Tên gọi 2 rượu trong X là

A. metanol và etanol. B. metanol và propan-1-ol.

C. etanol và propan-1-ol. D. propan-1-ol và propan-2-ol.

Câu 20: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm CH3OH và C2H5OH với H2SO4 đặc ở 140OC thu được 2,7 gam nước. Oxi hoá m gam X thành anđehit, rồi lấy toàn bộ lượng anđehit thu được cho tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) thấy tạo thành 86,4 gam Ag. Các phản ứng xảy ra với hiệu suất 100%. Phần trăm khối lượng của C2H5OH trong X là?



Câu 21: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp thu được 17,6 gam CO2 và 12,6 gam H2O. Cũng lượng hỗn hợp đó, nếu oxi hóa thành anđehit (h = 100%), sau đó cho anđehit tráng gương thì thu được m gam Ag. Giá trị của m là
 
H

hatbui12345.....

19.
nX=2nH2=0,3mol
nAg=0,8
2nX<nAg-->1 rượu là CH3OH
ta có hệ:
x+y=0,3
2x+4y=0,8--->x=0,2;y=0,1
khối lượng 1 phần =15,2g
gọi rượu còn lại là ROH
mROH=15,2-0,1x32=12g
M ROH =60--->C3H7OH--->B

21.
nCO2=0,4;nH2O=0,7
-->rượu no--->n rươu=0,3
gọi ctpt chung là CxH2x+1OH
--->x=4/3--->CH3OH và C2H5OH
-->dùng pp đường chéo
-->nCH3OH=0,2;nC2H5OH=0,1
-->m=108x(0,2x4+0,1x2)=10,8g
 
A

ahcanh95

Câu 20: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm CH3OH và C2H5OH với H2SO4 đặc ở 140OC thu được 2,7 gam nước. Oxi hoá m gam X thành anđehit, rồi lấy toàn bộ lượng anđehit thu được cho tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) thấy tạo thành 86,4 gam Ag. Các phản ứng xảy ra với hiệu suất 100%. Phần trăm khối lượng của C2H5OH trong X là?


mol CH3OH + mol C2H5OH = 0,3

CH3OH tạo andehit => HCHO

C2H5OH tạo andehit => CH3CHO

có: 4 mol CH3OH + 2 mol CH3CHO = 0,8

=> mol C2H5OH = 0,2 => % m

:khi (20)::khi (20)::khi (20)::khi (20)::khi (20):
 
M

mimi_st

Câu 20: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm CH3OH và C2H5OH với H2SO4 đặc ở 140OC thu được 2,7 gam nước. Oxi hoá m gam X thành anđehit, rồi lấy toàn bộ lượng anđehit thu được cho tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) thấy tạo thành 86,4 gam Ag. Các phản ứng xảy ra với hiệu suất 100%. Phần trăm khối lượng của C2H5OH trong X là?


mol CH3OH + mol C2H5OH = 0,3

CH3OH tạo andehit => HCHO

C2H5OH tạo andehit => CH3CHO

có: 4 mol CH3OH + 2 mol CH3CHO = 0,8

=> mol C2H5OH = 0,2 => % m

:khi (20)::khi (20)::khi (20)::khi (20)::khi (20):

cho mình hỏi bài này
Chia hỗn hợp A gồm CH3OH và một rượu đồng đẳng (X) thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na dư thu được 336 ml H2(đktc). Oxi hoá phần 2 thành anđehit (h=100%), sau đó cho tác dụng Ag2O trong NH3 dư thu được 10,8 gam Ag. Phần 3 đốt cháy hoàn toàn thu được 2,64 gam CO2. Công thức phân tử của X là
 
H

hoan1793

cho mình hỏi bài này
Chia hỗn hợp A gồm CH3OH và một rượu đồng đẳng (X) thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na dư thu được 336 ml H2(đktc). Oxi hoá phần 2 thành anđehit (h=100%), sau đó cho tác dụng Ag2O trong NH3 dư thu được 10,8 gam Ag. Phần 3 đốt cháy hoàn toàn thu được 2,64 gam CO2. Công thức phân tử của X là


bạn ơi bài này giải thế này

goi cônh thức rượu cần tìm là CnH2n+1CH2OH y mol

CH30H x mol

ta có hệ pt sau x + y = 0.03
4x + 2y = 0.1
=> x= 0.02 y= 0.01 mol

LẬP PT TÍNH SỐ MOL C02 => n = 3

=> rượu là C3H70H :D
 
M

mimi_st

bạn ơi bài này giải thế này

goi cônh thức rượu cần tìm là CnH2n+1CH2OH y mol

CH30H x mol

ta có hệ pt sau x + y = 0.03
4x + 2y = 0.1
=> x= 0.02 y= 0.01 mol

LẬP PT TÍNH SỐ MOL C02 => n = 3

=> rượu là C3H70H :D

ở trên sô mol của hỗn hợp A là 0,03 số mol CO2 là 0,06 thì ra n=2 chứ bạn??
 
H

hatbui12345.....

ở trên sô mol của hỗn hợp A là 0,03 số mol CO2 là 0,06 thì ra n=2 chứ bạn??
n=2 la n trung bình thôi
CH3OH-->CO2
0,2 ------>0,2
CnH2n+1OH--->nCO2
0,1 ---------->0,1n
0,1n=0,6-0,2--->n=4
--->C4H9OH hình như thế này mới đúng mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom