[Hoá 11] Bài tập về phản ứng trao đổi ion

T

tulinh32

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Cho 200ml ddA chứa 2 axit HCL và H2SO4 loãng . Cho a game bột Mg vào ddA thì được 40ml dd NaOH và V ml khí bay ra . Chia dd B thành 2 phần bằng nhau :

- Phần 1 : cho tác dụng với dd NaOH 1M cho đến khi vừa trung hoà thì cần dùng 40ml dd NaOH , nếu tiếp tục cho NaOH vào đến dư thì được 1,45g kết tủa .
-Phần 2 : Cho tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 1,165g kết tủa trắng. Tính Cm mỗi axit có trong dd A ban đầu và V ml ?
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đề bài sai kìa bạn
sửa lại đi Mg(OH)2 chứ đâu có phải là NaOH nhể
 
P

ptmp2712

ài bạn đăng có một số vấn đề và hơi dài lại sai một vài chỗ nhưng giải thì chắc ra
***2HCl + Mg --> MgCl2 + H2↑

***H2SO4+ Mg --> MgSO4 + H2↑


Phần 2:(bài này nên xử lí phần 2 trước sẽ nhanh hơn)
n↓=1,165/233=0,005(mol)
***Ba²+ + SO4²- --> BaSO4↓
..................0,005..........0,005
Vì Ba²+ dư =>SO4²- hết =>nSO4²-=n(MgSO4)=0,005*2=0,01(mol) (1)


Phần 1:
n(OH-)=0,04*1=0,04(mol)
n↓=1,45/48=0,025(mol)
*** H+ + OH- --> H2O (Vì là pứ trung hòa)
......0,04...0,04
***Mg²+ + 2OH- --> Mg(OH)2↓
......0,025.....................0,025
Vì OH- dư => Mg²+ hết => nMg²+=0,025(mol) => nMg²+(trong muối)=0,025*2=0,05(mol) (2)

***mà nMg²+ = nMgCl2 + nMgSO4 (3)
(1),(2),(3)=> nMgCl2 = nMg²+ - nMgSO4=0,05-0,01=0,04 (mol)
Theo p1 ta thấy cần có 0,04 mol dd ãit thì mới có thể trung hòa được lượng 40ml NaOH 1M
Nham mot chut ban tu lam tiep nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom