[Hóa 11] Bài tập về phản ứng trao đổi ion?

T

thanghdgf

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Dung dịch A chứa 3 ion Na+, Mg2+, Br-
- Để kết tủa ion Br- trong 100ml dung dịch A cần 250ml dd AgNO3 2M
- Cho 100ml dd A vào dd NaOH dư thì thu đc kết tủa. Nung kết tủa đến khối lượng không đổi thì thu đc 0,4 g chất rắn.
Tính [ion] có trong dung dịch A.
2) Hấp thụ 4,48l CO2 (DKTC) vào 0,5 l dd có hòa tan 2 chất NaOH 0,4M và KOH 0,2M thì đc dd X.
Chia dd X làm 2 phần bằng nhau:
a) Phần 1 td với 0,5 l dd Ba(OH)2 0,1M. Tính m1 kết tủa tạo thành.
b) Phần 2 trộn vs 0,5 l dd BaCl2 0,1M. Tính m2 kết tủa tạo thành.
(giải theo pt ion thu gọn)
 
S

safe

1) Dung dịch A chứa 3 ion Na+, Mg2+, Br-
- Để kết tủa ion Br- trong 100ml dung dịch A cần 250ml dd AgNO3 2M
- Cho 100ml dd A vào dd NaOH dư thì thu đc kết tủa. Nung kết tủa đến khối lượng không đổi thì thu đc 0,4 g chất rắn.
Tính [ion] có trong dung dịch A.
$n_{AgNO_3}=0,5$
Ag+ + Br- ---> AgBr
0,5-->0,5mol
=> [Br-]=5M
A (Na+, Mg2+, Br-) + NaOH dư ---> Mg(OH)2 ---> MgO
=> 0,4g rắn là MgO, ta có: $n_{Mg^{2+}}=n_{MgO}=0,01mol$
=> [Mg2+]=0,1M
BTĐT: $n_{Na^+}+2n_{Mg^{2+}}=n_{Br^-}$ => $n_{Na^+}=0,48mol$
=> [Na^+]=4,8M
2) Hấp thụ 4,48l CO2 (DKTC) vào 0,5 l dd có hòa tan 2 chất NaOH 0,4M và KOH 0,2M thì đc dd X.
Chia dd X làm 2 phần bằng nhau:
a) Phần 1 td với 0,5 l dd Ba(OH)2 0,1M. Tính m1 kết tủa tạo thành.
b) Phần 2 trộn vs 0,5 l dd BaCl2 0,1M. Tính m2 kết tủa tạo thành.
$n_{CO_2}=0,2; \Sigma n_{OH^-}=0,3mol$
CO2 + 2OH- ---> $CO_3^{2-}$ + H2O
0,15<--0,3--------->0,15mol
$CO_3^{2-}$ + CO2 + H2O ---> 2HCO3-
0,05<--0,05------------------->0,1mol
=> Dd X gồm: HCO3- 0,1mol và $CO_3^{2-}$ 0,1mol
=> $\frac{1}{2}dd X$ gồm 0,05mol HCO3- và 0,05mol $CO_3^{2-}$
a) $n_{Ba(OH)_2}=0,05mol$
OH- + HCO3- ---> $CO_3^{2-}$ + H2O
0,05<--0,05-------->0,05mol
$Ba^{2+} + CO_3^{2-}$ ---> BaCO3
0,05-->0,05--------->0,05mol => m1=0,05.197=9,85g
b) $n_{BaCl_2}=0,05mol$
$Ba^{2+} + CO_3^{2-}$ ---> BaCO3
0,05-->0,05--------->0,05mol => m2=0,05.197=9,85g
 
Top Bottom