[Hóa 11] Bài tập về pH

Muy Yuu

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2016
5
2
6
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thêm a gam NaOH vào 200ml dd Ba(OH)2 có pH=12 để thu được 200 ml dd Y có pH=13. Hỏi a bằng ?

2. Phải thêm bao nhiêu gam ba(oh)2 rắn vào 100 ml dung dịch ba(oh)2 pH=12 để pha loãng thu được dung dịch pH=13 (coi chất rắn chiếm thể tích không đáng kể) ?
 
Last edited:

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Bài 1:
Ta có: pH = 12 => pOH = 2 => $[OH^-] = 10^{-2}\ M$
Mà $V_{dd} = 0,2\ l$ => $n_{OH^-\ (1)} = 2.10^{-3}\ (mol)$
Ta có: pH = 13 => pOH = 1 => $[OH^-] = 10^{-1}\ M$
Mà $V_{dd} = 0,2\ l$ => $n_{OH^-\ (2)} = 0,02\ (mol)$
=> Lượng $OH^-$ thêm vào chính là lượng NaOH thêm vào => $n_{NaOH} = n_{OH^-\ (2)} - n_{OH^-\ (1)} = 0,018\ (mol)$
=> $a = 0,72\ (g)$

Bài 2:
Ta có: pH = 12 => pOH = 2 => $[OH^-] = 10^{-2}\ M$
Mà $V_{dd} = 0,1\ l$ => $n_{OH^-\ (1)} = 10^{-3}\ (mol)$
Ta có: pH = 13 => pOH = 1 => $[OH^-] = 10^{-1}\ M$
Mà $V_{dd} = 0,2\ l$ => $n_{OH^-\ (2)} = 0,01\ (mol)$
=> Lượng $OH^-$ thêm vào gấp đôi lượng $Ba(OH)_2$ thêm vào => $n_{Ba(OH)_2} = \frac{1}{2} \left( n_{OH^-\ (2)} - n_{OH^-\ (1)} \right) = 4,5.10^{-3}\ (mol)$
=> $m_{Ba(OH)_2} = 0,7695\ (g)$
 
  • Like
Reactions: Muy Yuu
Top Bottom