[Hóa 11] Bài tập về pH

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,800

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn 300ml dd HCl 0,5M vs 200ml dd Ba(OH)2 b mol/l thu được 500ml dd có pH=1. Tính giá trị b.

2. Trộn 250ml dd chứa Ba(OH)2 0,01M và KOH 0,02M vs 250ml dd H2SO4 a mol/l thu được b gam kết tủa và 500ml dd có pH=2. Tính a,b.

3. Cho 200ml dd HNO3 1M vào 600ml dd chứa đồng thời NaOH 1M và Ca(OH)2 0,1M. Tính pH của dd thu được.

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11] + nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
1/\\
{n_{{H^ + }}} = 0,5.0,3 = 0,15\\
{n_{O{H^ - }}} = 0,2.2.b = 0,4.b\\
{H^ + } + O{H^ - } \to {H_2}O\\
PH = 1 \to {n_{{H^ + }du}} = {10^{ - 1}}.0,5 = 0,05\\
\to 0,15 - 0,4.b = 0,05 \to b = 0,25
\end{array}\]
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
2/\\
{n_{O{H^ - }}} = 0,25\left( {2.0,01 + 0,02} \right) = 0,01\\
{n_{{H^ + }}} = 0,25.2a = 0,5a\\
{n_{SO_4^{2 - }}} = 0,25a\\
{n_{B{a^{2 + }}}} = 0,25.2.0,01 = 0,005\\
+ {m_ \downarrow }:BaS{O_4} \to {n_{BaS{O_4}}} = {n_{B{a^{2 + }}}} = 0,005 \to {m_ \downarrow } = b = 0,005.233 = 1,165\\
+ PH = 2 \to {n_{{H^ + }du}} = {10^{ - 2}}.0,5 = 0,005\\
\to 0,5a - 0,01 = 0,005 \to a = 0,03
\end{array}\]
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
3/\\
{n_{{H^ + }}} = 0,2.1 = 0,2\\
{n_{O{H^ - }}} = 0,6\left( {1 + 2.0,1} \right) = 0,72\\
{H^ + } + O{H^ - } \to {H_2}O\\
\to {n_{O{H^ - }du}} = 0,72 - 0,2 = 0,52 \to \left[ {O{H^ - }} \right] = \frac{{0,52}}{{0,8}} = 0,65 \to \left[ {{H^ + }} \right] = \frac{{{{10}^{ - 14}}}}{{0,65}}\\
\to PH = 13,8
\end{array}\]
 
Top Bottom