[Hóa 11] bài tập về pH và nồng độ. Mong các bạn chỉ giùm.

M

minhtuanhp111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 250ml dung dịch gồm HCl và H2SO4 có pH=2 vào 250ml dung dịch Ba(OH)2 có pH=13 thấy 0,1165 gam kết tủa.
a, Tính CM của mỗi axit trong dung dịch đầu.
b, Tính pH của dung dịch sau phản ứng.

Bài 2: trộn 300ml dung dịch HCl 0,05M với 200ml dung dịch Ba(OH)2 aM được 500ml dung dịch có pH=b. Cô cạn dung dịch sau phản ứng. Được 1,9875 chất rắn. Tính a và b.

Mong các bạn giúp đỡ. tks :)
 
K

kakashi_hatake

Câu 1
a
Gọi [TEX]n_{H_2SO_4} = a, n_{HCl} = b [/TEX]
Có [TEX]n_{H+} = 0.01. 0.25 = 0.0025 = 2a+b[/TEX]
[TEX]Ba 2+ + SO_4 2- \Rightarrow BaSO_4[/TEX]
[TEX]m_{BaSO_4} = 0.1165[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{BaSO_4} = 0.0005[/TEX]
Suy ra a=0,0005 b=0.0015
[TEX]C_M (H_2SO_4) = 0.0005:0.25=0.002[/TEX]
[TEX]C_M (HCl) = 0.006[/TEX]

b
[TEX]n_{H+} = 0.0025[/TEX]
[TEX]n_{OH-} = 0.05[/TEX]
Sau phản ứng H+ +OH- \Rightarrow H2O
[TEX]n_{OH-} = 0.05-0.0025=0.0475[/TEX] (OH- dư ý )
[TEX]C_M (OH-) = 0.0475/0.5=0.095[/TEX]
Ra pH=12.97

Tính toán có thể sai nhưng cách làm thì chắc là đúng
Bạn xem thử nhá ^^
 
M

minhtuanhp111

:)

Câu 1
a
Gọi [TEX]n_{H_2SO_4} = a, n_{HCl} = b [/TEX]
Có [TEX]n_{H+} = 0.01. 0.25 = 0.0025 = 2a+b[/TEX]
[TEX]Ba 2+ + SO_4 2- \Rightarrow BaSO_4[/TEX]
[TEX]m_{BaSO_4} = 0.1165[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{BaSO_4} = 0.0005[/TEX]
Suy ra a=0,0005 b=0.0015
[TEX]C_M (H_2SO_4) = 0.0005:0.25=0.002[/TEX]
[TEX]C_M (HCl) = 0.006[/TEX]

b
[TEX]n_{H+} = 0.0025[/TEX]
[TEX]n_{OH-} = 0.05[/TEX]
Sau phản ứng H+ +OH- \Rightarrow H2O
[TEX]n_{OH-} = 0.05-0.0025=0.0475[/TEX] (OH- dư ý )
[TEX]C_M (OH-) = 0.0475/0.5=0.095[/TEX]
Ra pH=12.97

Tính toán có thể sai nhưng cách làm thì chắc là đúng
Bạn xem thử nhá ^^

tks bạn thế bài 2 thì sao hả bạn.................................................................................................................
 
S

sky_net115

Bài 2:
nHCL = 0,3x0,05 = 0,015 mol
nBa(OH)2 = 0,5a
=> OH = a
TH1: Nếu b<7 => Dư Axit => H+ > OH-
Khi cô cạn dug dịch Hcl bay hơi hết.
mBaCl2= 1,9875g => nBa(OH)2 = 0,0095 => nOH = 0,019 > nH => ko thỏa mãn

TH2: Nếu b> 7 => Bazo dư => OH- > H+

Có Ba(OH)2 + 2HCl =BaCl2 + H20
-0,0075--------0,015---0,0075


=> m rắn = mBa(OH)2 dư + mBaCl2 = (0,5a-0,0075)x171 + 0,0075x208 = 1,9875
=>a = 0,02 :D
=> nBa(OH)2 dư = 0,02x0,5 - 0,0075 =0,0025
=> nOH = 0,005 => pH = 12

Vậy a= 0,02
b=12
 
K

kakashi_hatake

À quên câu trên bạn nhớ tính số mol Ba(OH)2 để ra SO4 2- phản ứng hết còn Ba 2+ dư

Câu 2
[TEX]n_{H+} = 0.3.0.05=0.015[/TEX]
[TEX]n_{OH-}=0.4a[/TEX]
Chất rắn sau phản ứng là Ba 2+, Cl-, OH- (dư nếu có)
Cậu xét 2 TH
1
Bazo hết khi đó thì chất rắn gồm có Cl- và Ba 2+ còn HCl dư bay hơi
Số mol BaCl2 = số mol Ba 2+
Th này k ra thì phải
2
Axit hết
Suy ra
OH- dư sau phản ứng là 0.4a-0.015 mol
Muối gồm Cl- Ba 2+ OH- dư
Tính theo a là ra

Tạm thế
T đang vội, k nói kỹ được
Có thể có nhầm lẫn
Bạn xem tạm nha ^^
 
Top Bottom