[Hóa 11] Bài tập về oxit sắt

T

thupham22011998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 32,8g $Fe_xO_y$ tác dụng với $CO$, sau 1 thời gian thu được 0,2 mol hỗn hợp X gồm $FeO;Fe_3O_4$ và 0,15 mol $CO_2$. Cho hỗn hợp X tác dụng với $H_2$ thu được 0,15 mol $H_2O$ và hỗn hợp Z.Cho Z tác dụng với $HNO_3$ đặc, dư thu được m(g) $NO_2$. Tính $m$, %$m$ các chất trong X và tìm công thức oxit sắt.
 
L

levietdung1998

$\begin{array}{l}
{m_{FeO;F{e_3}{O_4}}} = 32,8 - 0,15.16 = 30,4\\
{n_{FeO}} = a\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,{n_{F{e_3}{O_4}}} = b\\
\left\{ \begin{array}{l}
a + b = 0,2\\
72a + 232b = 30,4
\end{array} \right. \leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
a = 0,1\\
b = 0,1
\end{array} \right.\\
\to {n_{Fe}} = 0,4\,\,\,\,\,{n_O} = 0,65\\
\to F{e_2}{O_3}
\end{array}$
 
T

thupham22011998

$\begin{array}{l}
{m_{FeO;F{e_3}{O_4}}} = 32,8 - 0,15.16 = 30,4\\
{n_{FeO}} = a\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,{n_{F{e_3}{O_4}}} = b\\
\left\{ \begin{array}{l}
a + b = 0,2\\
72a + 232b = 30,4
\end{array} \right. \leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
a = 0,1\\
b = 0,1
\end{array} \right.\\
\to {n_{Fe}} = 0,4\,\,\,\,\,{n_O} = 0,65\\
\to F{e_2}{O_3}
\end{array}$

Còn tìm $m NO_2$ nữa, bạn giúp mình tiếp đi!!!:)
............................................
 
T

thienlong233

do dung dịch HNO3 dư tạo NO2 nên tất cả các quá trình cuối cùng đều quy về Fe---->Fe(3+). e chỉ cần bt e là dc
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
F{e^0} \to F{e^{3 + }} + 3e\\
0,4................1,2\\
O_2^0\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\, + 4e \to 2{O^{ - 2}}\\
\frac{{0,65 - 0,15 - 0,15}}{2}............0,7\\
{N^{ + 5}} + 1e \to {N^{ + 4}}\\
\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,a........a\\
\to {n_{N{O_2}}} = 0,5
\end{array}\]
 
Last edited by a moderator:
L

levietdung1998

Bạn xem lại phần số mol của [O] ở phần trên nhé . Theo mình nghĩ nó là 0,6 thì là đẹp . Nhưng mình lại tính ra là 0,65
 
Top Bottom