[Hóa 11] bài tập về nồng độ mol ion

N

nguyenvanduc113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cần bao ml dung dịch HCL 2M trộn với 180 ml dung dịch H2SO4 3 M để được một dung dịch có nồng độ mol của H+ là 4,5M. Cho biết H2SO4 điệ li hoàn toàn.

Mong được sự giúp đỡ của các bạn!
Mình rất chân thành came ơn!
 
Last edited by a moderator:
P

ptmp2712

Mình nghĩ bài này nên làm thế này gọi V HCl=x
Ta có n[H+] = nHCl + 2nH2SO4 = 2x+3*0,18*2 = 4,5*(x+0,18)
=>nHCl=x (tự tính nha)
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Gọi V (lít) là thể tích cần dùng.
n HCl = 2V ; n H2SO4 = 0,54 mol
\Rightarrow n H+ = 2V + 2*0,54
V dung dịch sau pư = V + 0,18
C M [H+] = (2V + 2*0,54)/ (V + 0,18) = 4,5
\Rightarrow V= 0,108 l = 108 ml :)
 
W

whitetigerbaekho

Gọi thể tích dung dịch HCl cần lấy là V (ℓ).
Σn_H(+)= 2V+ 3.2.0,18= 2V +1,08 (mol).
[H(+)]= (2V+ 1,08)/(V+ 0,18)= 4,5 =>2V+ 1,08 = 4,5V+ 0,81 =>2,5V= 0,27 => V= 0,108 (ℓ)= 108 (ml).
 
Top Bottom