[Hoá 11] Bài tập về nồng độ ion

N

nguyenvanduc113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để trung hoá 50 ml hõn hợp X gồm HCl và H2SO4 cần dùng 20 ml dung dịch NaOH 0.3 M . Cô cạn dung dịch thu được 0.381 gam muối khan.
1 Xác định nồng độ mol của các axit trong X
2 Tính pH của dung dịch X


Mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn!
 
W

whitetigerbaekho

+nNaOH=0.3*0.02=0.006(mol)
Gọi a,b là số mol của HCl và H2SO4:
_Muối khan thu được là NaCl và Na2SO4:
NaOH+HCl=>NaCl+H2O
a-------->a------->a(mol)
2NaOH+H2SO4=>Na2SO4+2H2O
2b--------->b----------->b(mol)
Ta có:
58.5a+142b=0.381
a+2b=0.006
<=>a=0.0036;b=0.0012
=>nHCl=0.0036(mol)
=>[HCl]=0.0036/0.05=0.072M
=>[H2SO4]=0.0012/0.05=0.024M
 
C

connhikhuc

Để trung hoá 50 ml hõn hợp X gồm HCl và H2SO4 cần dùng 20 ml dung dịch NaOH 0.3 M . Cô cạn dung dịch thu được 0.381 gam muối khan.
1 Xác định nồng độ mol của các axit trong X
2 Tính pH của dung dịch X


Mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn!
a)

[TEX]NaOH + HCl -----------> NaCl + H2O[/TEX]
a --------> a ---------------> a

[TEX]2NaOH + H2SO4 --------> Na2SO4 + 2H2O[/TEX]
b ---------------> b/2 -------------> b/2

\Rightarrow [TEX]a+ b = 0,006 (1)[/TEX]
khối lượng muối khan là 0,381 \Rightarrow [TEX]58,5a+71b = 0,381 (2)[/TEX]

từ (1)(2) \Rightarrow [TEX]a = 3,6.10^-^3[/TEX] và [TEX]b = 2,4.10^-^3[/TEX]

\Rightarrow CM(HCl) = 0,072(M)
\Rightarrow CM(H2SO4) = 0,024(M)

b) tổng CM([TEX]H^+)[/TEX] = 0,072+0,024.2 = 0,12(M)

\Rightarrow pH = 0,92
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

a)

[TEX]NaOH + HCl -----------> NaCl + H2O[/TEX]
a --------> a ---------------> a

[TEX]2NaOH + H2SO4 --------> Na2SO4 + 2H2O[/TEX]
b ---------------> b/2 -------------> b/2

\Rightarrow [TEX]a+ b = 0,006 (1)[/TEX]
khối lượng muối khan là 0,381 \Rightarrow [TEX]58,5a+71b = 0,381 (2)[/TEX]

từ (1)(2) \Rightarrow [TEX]a = 3,6.10^-^3[/TEX] và [TEX]b = 2,4.10^-^3[/TEX]

\Rightarrow CM(HCl) = 0,072(M)
\Rightarrow CM(H2SO4) = 0,048(M)

b) tổng CM([TEX]H^+)[/TEX] = 0,072+0,048.2 = 0,168(M)

\Rightarrow pH = 0,77

mol của H2SO4 là b/2 cơ mà bạn đã chia cho 2 đâu.........................
 
Top Bottom