[Hóa 11] Bài tập về nito

C

cantien98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hỗn hợp Y gồm MgO và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] .Y tác dụng vừa đủ với 50,9gam dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 25% 9loangx) . Mặt khác Y tác dụng với lượng dư HNO3 đặc nóng tạo thành 739,2ml khí NO2(27,3độ C, 1atm) . khối lượng hỗn hợp Y là ?

2,cho hh A gồm Fe và 1 kim loại có hóa trị không đổi . hòa tan 2,78g A trong dung dịch HCl thu được 1,568 lít khí H2 . mặt khác , htan hoàn toàn hết 2,78g A trong dung dịch HNO3 loãng thu đk 1,344 l ( dktc) khí NO duy nhất . tìm M

3, cho 5g hỗn hợp gồm Fe và Cu( chứa 40% Fe) và 1 lượng dung dịch HNO3 1M khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu đk phần chất rắn nặng 3,32g , dung dịch B và khí NO. khối lượng muối tạo thành khii cô cạn dd B là bn ?

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hoá 11] + nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài[/I]
 
Last edited by a moderator:
L

lisel

Bài 3:
Tính dc mFe=2g, mCu=3g. Sau pư dc 3,32g chất rắn, mà Fe lại pư trc Cu(do tính khử mạnh hơn)=> Fe dư 0,32g, đồng chưa pư. Do sau khi pư hoàn toàn Fe dư nên trong dd chỉ chứa muối Fe2+ (Fe(NO3)2). Do mới đầu Fe+HNO3-> Fe(NO3)3. xong sau đó Fe+ 2Fe(NO3)3-> 3Fe(NO3)2. Tổng khối lượng sắt pư ở cả 2 pt này mới là m=2-0,32=1,68g => nFe(pư)= 1,68/56=0,03mol.
- Gọi a mol là nFe pư vs HNO3:
Fe + HNO3-> Fe(NO3)3 +....
a----------->a mol
Fe + 2Fe(NO3)3 -> 3Fe(NO3)2
a/2<---a----------1,5.a mol
tổng số mol Fe pư =a +a/2=1,5a= 0,03mol => nFe(NO3)2= 1,5a= 0,03mol => m muối= mFe(NO3)2= 0,03.180= 5,4g.
Mình nghĩ là vậy, nếu đúng thì bạn thanks giúp mình nhé!:D:D:D
 
T

thupham22011998

Bài 1: Gợi ý:

Chỉ có $Fe_3O_4$ tác dụng với $HNO_3$ tạo thành khí $NO_2$

Từ $n NO_2 --> n Fe_3O_4$

Lại có: $n MgO+4.n Fe_3O_4=n H_2SO_4$

-->$n MgO=..$
 
X

xuanloc_97

bài 2:
giả sử M là kim loại đứng sau H trong dãy hoạt động hóa học => chỉ có Fe tác dụng với HCl
=> $ ^nFe = ^nH_2 =1,568/22,4=0,07 mol $
=> $ ^mFe = 0,07*56=3,92 g $ khác với 2,78g
gọi a,b lần lượt là $ ^nFe và ^nM $ n là hóa trị của M
ta có: 56a + Mb = 2,78(1)
a + 0,5nb = 0,07
áp dụng đl bảo toàn e ta có
3a + bn = 0,06*3 (khí $ NO $ )
=> a=0,04, bn=0,06(2)
kết hợp (1) và (2) biện luận theo n =1 2 3 ta có nghiệm phù hợp
n=3 M = 27 (Al)
 
Top Bottom