[Hoá 11] Bài tập về NiTơ

T

tulinh32

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong bình phản ứng có chứa 20mol hỗn hợp N2 và H2 theo tỉ lệ 1 : 4 . Áp suất của hỗn hợp khi lúc đầu là 40atm, nhiệt độ trong bình không đổi . Biết hiệu suất phản ứng là 25% .

a/ Tính số mol các khí trong hỗn hợp sau phản ứng .

b/ Tính áp suất của hỗn hợp khí sau phản ứng .


2. Trong 1 bình khí có dung dịch 56 lít chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích là 1 : 4 ở 0 độ C và 200atm cùng 1 ít xúc tác . Đun nóng bình một thời gian rồi đưa về 0 độ C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu . Tính hiệu suất phản ứng và số mol NH3 thu được ?
 
D

ducdao_pvt

1. Trong bình phản ứng có chứa 20mol hỗn hợp N2 và H2 theo tỉ lệ 1 : 4 . Áp suất của hỗn hợp khi lúc đầu là 40atm, nhiệt độ trong bình không đổi . Biết hiệu suất phản ứng là 25% .
a/ Tính số mol các khí trong hỗn hợp sau phản ứng .
b/ Tính áp suất của hỗn hợp khí sau phản ứng .

20 mol hỗn hợp N2 và H2 theo tỉ lệ 1 : 4

\Rightarrow $n_{N_2}=4; n_{H_2}=16$

$H=25%$

$N_2+3H_2->2NH_2$

4____16

1_____3______2

3____13______2

Sau pứ: $n_{N_2}=3; n_{H_2}=13; n_{NH_3}=2$

$\frac{n_đ}{n_s}=\frac{p_đ}{p_s}$

\Leftrightarrow $\frac{20}{18}=\frac{40}{p_s}$

\Rightarrow $p_s=36atm$

2. Trong 1 bình khí có dung dịch 56 lít chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích là 1 : 4 ở 0 độ C và 200atm cùng 1 ít xúc tác . Đun nóng bình một thời gian rồi đưa về 0 độ C thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu . Tính hiệu suất phản ứng và số mol NH3 thu được ?

56 lít chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích là 1 : 4

\Rightarrow $n_{N_2}=0,5; n_{H_2}=2$

$N_2+3H_2->2NH_2$

0,5___2

a______3a___2a

0,5-a__2-3a___2a

Áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu \Rightarrow $p_s=180atm$

$\frac{n_đ}{n_s}=\frac{p_đ}{p_s}$

\Leftrightarrow $\frac{2,5}{0,5-a+2-3a+2a}=\frac{200}{180}$

\Rightarrow $a=0,125$

\Rightarrow $n_{NH_3}=0,25$
 
Top Bottom