[Hoá 11] bài tập về nito

C

conlokmaudakam96

một hỗn hợp khí X gồm 3 oxit của nito:NO ,NO2 ,NxOy.biết Vno=45% ,Vno2=15% , mNO=23,6%.công thức NxOy là:
A.NO2
B.N2O5
C.N2O4
D.N2O3
ĐÁP ÁN ĐÚNG LÀ:C
phiền các bạn giải thích?

vì các khí đo cùng diều kiện => %V củng là %n
giả sử số mol hh là 1mol => nNO = 0,45mol, nNO2 = 0,15mol => nNxOy = 0,4mol
ta có %mNO = 23,6 => 0,45.30 / [ 0,45.30+ 0,15.46 + 0,4.(14x+16y) ] = 23,6/100%
giải ra ta đc : 14x + 16y = 92 => C
 
K

khongphaibang

Giar sử có 10mol hh

\Rightarrow${n_{NO}}$=4,5mol ;${n_{N{O_2}}}$=1,5 mol

\Rightarrow${n_{{N_x}{O_y}}}$=10-6=4 mol
La${m_{NO}}$=4,5.30=135(g)

\Rightarrowmhh=$\frac{{135}}{{23,6\% }} = 572(g)$

Mặt khác ${m_{N{O_2}}}$=1,5.46=69(g)

\Rightarrow ${m_{{N_x}{O_y}}}$=572-69-135=368(g)

\Rightarrow ${M_{{N_x}{O_y}}} = \frac{{368}}{4} = 92$

\Rightarrow14x+16y=92
\Rightarrowx=2 ; y=4

Vậy CT ${N_2}{O_4}$


 
W

whitetigerbaekho

Đây là dạng bài tập lựa chọn lượng chất
Gỉa sử hỗn hợp có 1 mol khí
->$n_{NO}$=0,45 mol
$n_{NO_2}$=0,15 mol
Có %$m_{NO}=\frac{0,45*30*100%}{m_{HỖN HỢP}}$=23,6
->$m_{HỖN HỢP}$=57,2
->$m_{N_xO_y}$=36,8
->$M_{N_xO_y}$=92
hay 14x+16y=92
Lập bảng được ccoong thức phù hợp là $N_2O_4$
 
Top Bottom